5 điều cần biết khi sử dụng máy in màu Epson

5 điều cần biết khi sử dụng máy in màu Epson

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

5 điều cần biết khi sử dụng máy in màu Epson

Dù là thiết bị nào, sau một thời gian dài đi vào sử dụng, nó cũng khó tránh khỏi các trường hợp hỏng hóc. Đối với máy in phun thì sẽ thường gặp các vấn đề như cắn giấy, lem mực, nhòe chữ hoặc thậm chí là không in được. Nhất là nếu chiếc máy của bạn đã trải qua nhiều đợt sửa chữa thì bạn càng phải chú ý nhiều hơn tới cách sử dụng máy in vì nó đang bắt đầu quá trình "lão hóa" nên cần chăm sóc kỹ càng và cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết trong việc chăm sóc máy in để tăng hiệu quả làm việc và tuổi thọ của nó. Nếu máy in màu Epson của bạn là mới mua hay vẫn chưa có trục trặc gì xảy ra thì bạn cũng nên tham khảo và thực hiện theo để giúp nó hoạt động ổn định và hiệu quả.

5 điều cần biết khi sử dụng máy in phun:

1. Sử dụng mực phù hợp:

Mực tốt sẽ cho ra những trang in có chất lượng tốt. Với các loại mực in chính hãng của Canon hay Epson đạt chuẩn nên bạn có thể sử dụng vào trong bất cứ một máy in nào mà không lo sợ sẽ làm hỏng đầu phun. Hiện nay trên thị trường đang tồn tại rất nhiều loại Mực in phun màu Epson  giá rẻ khác. So với mực in chính hãng thì chúng có giá rẻ hơn nhiều lần. Tuy nhiên, chất lượng lại kém hơn. Các máy in phun thường có thiết kế đầu phun cực nhỏ vì vật mực chất lượng cao mới có thể trơn tru qua đầu phun còn các loại mực chất lượng kém sẽ bị lẫn nhiều tạp chất, không thể thoát ra hết khỏi đầu phun và các cặn bẩn lâu ngày sẽ tích tụ trong đầu phun. Dưới tác động của áp lực mực lên đầu phun sẽ làm “tét” đầu phun. Lúc đó bạn chỉ còn cách thay đầu phun khác. Tuy nhiên, nếu máy in của bạn giá chỉ khoảng trên một triệu đồng hoặc in vài trăm trang/ngày thì nên dùng mực thường vì nếu dùng mực tốt, tiền mực còn đắt hơn cả tiền máy. Nếu hư đầu phun thì bạn lại thay đầu phun khác, còn bạn có máy “xịn” hay một tháng mới in vài ba trang, nên dùng mực in chính hãng cho đảm bảo an toàn.

mực in phun màu epson tốt

2. Dùng giấy in chất lượng cao:

Giấy in không đắt như mực in, do vậy nên dùng loại giấy có chất lượng cao, kích cỡ đồng đều. Tuyệt đối không dùng các loại giấy đã bị ướt hay bị nhăn nheo, dùng lại. Nếu cố tình dùng, chúng có thể bị kẹt lại giữa những bánh răng, có thể làm gãy các cơ cấu chuyển động hoặc bị cuộn lại đè vào các cơ cấu khác đặc biệt là đầu phun khiến cong đầu phun, tăng áp lực mực, và làm “chết” các bộ phận nén áp ở trong máy.

3. Luôn để máy ở chế độ không tải:

Kể cả lúc bạn không dùng tới nó nên để máy ở chế độ không tải giúp mực không bị khô và biến chất, để bảo vệ đầu phun, giúp máy không bị ẩm mốc, tăng tuổi thọ máy. Bạn không cần lo lắng hao phí vì điện năng và nhiệt cho hoạt động không tải rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên sử dụng máy in (vài lần trong tháng) thì không cần làm điều này, nhưng nên mở máy trước khi in khoảng nửa tiếng tới một tiếng để máy ổn định trở lại rồi mới in.

4. Vệ sinh đầu phun:

Đầu phun của máy in phun chính là mấu chốt quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của bản in.nên bạn cần phải thường xuyên làm sạch nó. Tuy nhiên, bạn không được hiểu lầm làm làm sạch nó bằng những cách thủ công thông thường. Nếu không phải là người có kinh nghiệm, tốt nhất là không nên động vào mà hãy nhờ tới nhân viên kỹ thuật của các trung tâm sửa chưa vì đầu phun là là một trong những chi tiết dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài nhất.

máy in màu epson tốt

Các hãng sản xuất máy in phun ngày nay thường được chế tạo một bộ phận có chức năng làm sạch bụi bẩn bám trên đầu phun. Thường thì tính năng này sẽ được kích hoạt để hoạt động môt cách ngẫu nhiên khi máy in hoạt động. Tuy nhiên, có thể do lỗi chương trình hoặc vì một lý do nào đó như sử dụng lâu ngày mà tính năng này có thể không hoạt động được. Để bảo vệ đầu phun mỗi khi in xong, bạn nên khởi động nó một cách thường xuyên. Bạn vào Start / Control Panel, mở Printers and Faxes, click chuột phải vào máy in của bạn, chọn Properties. Lần lượt kích hoạt các lệnh Nozzle Check, Head Cleaning và Print Head Alignment trong Tab Utilities.

Bạn nên thực hiện thủ thuật này đối với các máy in phun đã lâu ngày không sử dụng hoặc thực hiện trước khi in bất kỳ tài liệu nào để bảo vệ đầu phun, máy của bạn sẽ luôn luôn được sạch sẽ. 

5. Bảo đảm kích thước:

Mỗi bức ảnh khác nhau thường được thiết lập những độ phân giải khác nhau để điều chỉnh kích thước. Nếu vượt quá kích thước thì sẽ không xem rõ được ác chi tiết bên trong. Do vậy mà không nên sử dụng các loại máy in phun để dùng in những bức ảnh vượt quá độ phân giải của nó. Không những thế, nếu cứ cố điều chỉnh định dạng giới hạn , không những chất lượng in kém mà còn ảnh hưởng tới các cơ cấu bên trong máy. 

Lưu ý:

Sau khi in xong, tốt nhất là bạn đừng nên chạm vào bản in vì mực cần thời gian để khô, thường thì nhà sản xuất sẽ khuyên bạn nên chờ 24 giờ trước khi sử dụng bản in đó. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì nửa tiếng là vừa đủ. Hãy để bản in được khô ráo, tránh nước, gió và đặc biệt là ánh sáng mặt trời nếu bạn không muốn chỉ sau một ngày mực lem ra hoặc bay hơi hết.

Nếu chiếc máy in phun của bạn có vấn đề, hãy liên hệ chuyên sửa chữa máy in phun màu của chúng tôi để giải quyết sự cố nhanh nhất.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn