Bảo vệ và tăng tuổi thọ cho  toner cartridge - vật tư ngành in hộp mực máy in laser.

Bảo vệ và tăng tuổi thọ cho toner cartridge - vật tư ngành in hộp mực máy in laser.

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Bảo vệ và tăng tuổi thọ cho  toner cartridge - vật tư ngành in hộp mực máy in laser.

 

vật tư ngành in

Máy in, đặc biệt máy in laser đơn sắc, là một công cụ góp phần đắc lực trong tác vụ văn phòng. Thế nhưng, để tăng khả năng phục vụ của máy in laser và tiết kiệm chi phí, có lẽ chúng ta cần quan tâm đến bộ phận quan trọng hàng đầu trong máy in laser đó là: cartridge (hộp mực).

 

 

 Tập hợp các thành phần thực hiện quá trình in ấn của vật tư ngành in máy in laser được gọi là một hệ tạo hình - IFS (Image Formation System) mà thành phần quan trọng hàng đầu là Photosensitive drum - Trống cảm quang (gọi tắt là drum). Drum là một ống bằng nhôm, được bọc một lớp hợp chất hữu cơ, với thành phần cơ bản là Selenium. Để giảm những khó khăn trong việc sản xuất cũng như bảo trì sản phẩm, người ta đóng các thành phần chủ yếu của IFS (gồm: trục lăn bột mực, khoang cấp bột mực, khoang chứa bột thải, trống cảm quang, lưỡi gạt lau trống) và bộ phận cung cấp mực vào chung một thiết bị gọi là cartridge - hộp mực.
Một cartridge của máy in laser thông thường hiện nay có thể cung cấp cho ta 4.000 đến 8.000 trang in (khổ giấy A4, in theo chuẩn). Các thành phần chính trong cartridge thì mỏng manh, dễ hỏng. Đặc biệt là drum và toner supply (khoang cấp bột mực) rất nhạy cảm và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, bởi điều kiện môi trường xung quanh. Vì vậy theo khuyến cáo của các nhà sản xuất máy in laser, chúng ta nên theo những nguyên tắc sau, để bảo quản tốt và tăng tuổi thọ cho cartridge:

 

 

 - Đừng để drum tiếp xúc với ánh sáng, mặc dù drum đã được một nắp bằng nhựa dẻo hoặc bằng kim loại che chở bên ngoài. Khi ta lấy vật tư ngành in cartridge ra khỏi máy in, ánh sáng vẫn có thể xâm nhập vào drum qua các khe hở. Không nên tự ý mở nắp đậy ra dưới ánh sáng nếu không cần thiết. Khi ánh sáng tác động đến drum sẽ tạo ra hiện tượng fogging (làm mờ). Nếu drum bị phơi thẳng dưới ánh sáng rất có thể nó sẽ bị hỏng vĩnh viễn lớp bao phủ bên ngoài thanh nhôm. Cách xử lý khi cartridge bị hiện tượng fogging là bạn nên cho nó vào bao nhựa đen, để trong bóng tối vài ngày. Khi mang cartridge đi nạp mực, tốt nhất là bạn cho nó vào một bao đen, niêm kín.
- Nhiệt độ quá cao, độ ẩm và các dung môi hữu cơ bay hơi, đặc biệt là khí Amoniac rất dễ dàng làm hỏng vĩnh viễn drum. Các nhà sản xuất đã chú trọng đến sản phẩm bán tại thị trường Việt Nam, nên chú ý đến yếu tố khí hậu nhiệt đới gió mùa, đã hỗ trợ máy in laser có thê chịu được nhiệt độ trên 45 oC, nhưng tốt nhất là nhiệt độ không nên vượt quá 40oC.
- Tránh những tác động mạnh về mặt cơ học, như va chạm mạnh, làm rơi cartridge xuống đất...
- Thỉnh thoảng lắc nhẹ cartridge để phân bố bột mực in cho đều. Động tác là lắc tới lắc lui, chứ không phải dốc ngược hộp mực dễ khiến bột mực tập trung về đầu bên kia.
- Một vài lưu ý khác: Khi muốn mở máy in, lấy cartridge ra ngoài, bạn nên tắt điện nguồn trước đó, chờ 5-10 phút rồi hãy thao tác, vì các bộ nguồn cao thế bên trong máy in có thể gây ra các cú giật điếng người. Một số máy in có thể nung nóng các cấu kiện trong quá trình làm việc lên đến 93oC (200oF) thì bỏng tay là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Một tin vui là Việt Nam đã nghiên cứu thành công công nghệ nano, ứng dụng trong việc sản xuất mực in cho máy in laser. Trong tương lai gần, có thể giá thành của mực in sẽ giảm đi khá nhiều một khi có các sản phẩm mực in laser “made in ” ra đời.

 

 

 MỘT SỐ THÔNG BÁO LỖI CỦA vật tư ngành in MÁY IN HP-LASERJET

 

 

+ 02 Warning Up: Nếu thông báo này kéo dài, có thể cáp giao tiếp hoặc mối nối kết giao tiếp có vấn đề, kiểm tra lại vật tư ngành in cáp máy in, cổng LPT và có thể cả mạch điện giao tiếp của máy in.
+ 05 Self -Test: Một cuộc tự kiểm tra của vật tư ngành in máy in đang diễn ra, nếu thông báo này kéo dài, có thể mạch điện bên trong đang trục trặc.
+ 11 Paper Out: Không có giấy trong khay hoặc khay giấy gắn không chính xác vào máy
+ 12 Printer Open: Chưa đóng nắp đậy máy in hoặc hộp mực lắp không đúng cách
+ 12 Printer Open or No EP: Chưa dậy nắp máy in hoặc hộp mực EP có vấn đề (bị thiếu, bị vỡ...) cũng có thể quạt giải nhiệt không làm việc
+ 13 Paper Jam: Kẹt giấy trong máy in
+ 14 No EP Cart: không có hộp mực/EP trong máy hoặc hộp mực hỏng
+ 14 No Toner Cart: Giống như trên
+ 16 Toner Low: Gần hết bột mực hoặc hộp mực không tiếp xúc tốt với mạch điện trong vật tư ngành in máy in
+ 18 Aux I/O Init (Nt Rdy): Kiểm tra lại Card I/O
+ 20 Mem Overflow: Lỗi tràn bộ nhớ do quá nhiều dữ liệu gởi đến máy in ...

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn