Chăm sóc vật tư ngành in ảnh máy in phun màu

Chăm sóc vật tư ngành in ảnh máy in phun màu

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Chăm sóc vật tư ngành in ảnh máy in phun màu

Máy in phun nếu sử dụng quá lâu hoặc để lâu không dùng thường dễ gặp trục trặc. Đơn giản là vì máy in phun là thiết bị số có tính chính xác cao, nó đòi hỏi mức độ chăm sóc nhất định để hoạt động hiệu. Chi tiết giữa các loại máy in có thể khác nhau, nhưng những lời khuyên dưới đây có thể áp dụng với hầu hết máy in phun.

Xem hạn sử dụng của hộp mực in:

Nhiều người ít để ý đến điều đó. Trên mỗi vật tư ngành in ảnh hộp mực của Epson đều in ngày hết hạn sử dụng, Epson ghi là Use Before (dùng trước ngày), Nếu bạn gắn bộ dẫn mực ngoài thì nên xem hạn sử dụng trên mỗi chai mực, lưu ý tuyệt đối không nên mua loại mực " Chiết bình " mực in hết hạn không khác gì cỗ máy phá đầu phun đâu nhé!

Hộp mực không đột nhiên hỏng ngay. Nó thường mất màu theo thời gian đến khi không dùng được. Ví dụ, mực màu pigment để lâu có thể hết độ lỏng, các hạt mực nhỏ (1-2 micro) có thể bám vào làm tắc các vòi phun. Với mực màu nhuộm (dye-ink), các tạp chất có thể phản ứng với mực qua thời gian khiến nó quánh lại. Thậm chí, với các hộp mực mới, khi đã mở ra, bạn phải cố gắng sử dụng hết trước hạn dùng. Để hộp mực trong máy in phun vài tuần không in, rất dễ tắc vòi phun.

Máy in phun hoạt động ổn định và kinh tế nhất nếu được sử dụng thường xuyên.

Nếu bạn không dùng, nên in thử (test page) 1 trang màu và 1 trang đen trắng mỗi tuần một lần, sau đó chạy tiện ích kiểm tra vòi phun để xác định là không có vòi phun nào bị tắc. Hầu hết các vật tư ngành in ảnh máy in phun đều có phần mềm vệ sinh và kiểm tra vòi phun đi kèm. Muốn biết chi tiết về cách sử dụng phần mềm này bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in.

Nếu bạn đã để máy in rỗi quá lâu, những vòi phun tắc sẽ để lại những khoảng trống trên trang in. Lúc này bạn nên chạy tiện ích vệ sinh vòi phun của máy in. Nếu trang in đột nhiên xuất hiện vệt màu trắng dọc trang giấy thì nguyên nhân thường là do một hoặc nhiều vòi phun mực bị tắc. Gặp trường hợp đó, trước tiên chạy tiện ích kiểm tra vòi phun để xác định vấn đề, sau đó chạy tiện ích vệ sinh vòi phun.

Nếu chạy tiện ích vệ sinh một lần không thông được vòi phun tắc, chạy tiếp lần nữa. Nên nhớ là phải in trong khi chạy tiện ích vệ sinh vòi, vì với một số vật tư ngành in ảnh máy in quá trình chạy tiện ích vệ sinh vòi phun có thể gây ra các bóng khí, và chạy tiện ích này liên tục có thể làm tăng số lượng và kích thước các bóng khí (một số máy in tự động in một trang trong khi chạy tiện ích vệ sinh vòi phun).

Nếu bạn cần chạy tiện ích vệ sinh hơn hai lần, tốt nhất là in thử vài trang trước khi chạy chu kỳ vệ sinh khác. Đôi khi, in thử có thể giải quyết được vấn đề tắc vòi phun. Nếu vòi phun vẫn bị tắc sau 6 lần chạy tiện ích vệ sinh, tắt máy tính và ngừng sử dụng 2-3 tiếng để cho các bóng khí có thời gian đi qua các vòi phun. Sau đó chạy lại tiện ích vệ sinh vòi phun.

vật tư ngành in ảnh

Đặc biệt lưu ý là không nên để hộp mực bên ngoài quá 30 phút, vì đầu in có thể bị khô, một khi đầu in bị khô thì hộp mực gần như vô dụng. Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp hộp đựng chuyên để cất giữ hộp mực không để trong máy in.

Cuối cùng, bạn nên nhớ là luôn tắt máy in bằng công tắc nguồn của máy in. Hầu hết các máy in phun sẽ tự động đóng đầu in khi tắt công tắc nguồn của máy in, để ngừa khô mực. Nếu bạn tắt vật tư ngành in ảnh máy in qua cầu giao điện hoặc qua thiết bị ổn áp, đầu in có thể vẫn chưa đóng, tiếp xúc với không khí dễ làm khô mực ở đầu in.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn