Chế tạo thành công máy in 3D giá rẻ bởi 3 chàng sinh viên Việt Nam

Chế tạo thành công máy in 3D giá rẻ bởi 3 chàng sinh viên Việt Nam

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Chế tạo thành công máy in 3D giá rẻ bởi 3 chàng sinh viên Việt Nam

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, ba chàng sinh viên trẻ là Cao Đăng Khoa, Phạm Xuân Phương, Trương Minh Vũ đang theo học tại khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy in chi tiết nhựa 3D.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Khoa cho hay, sau khi bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và cũng là đồ án máy in chi tiết nhựa 3D, 2 bạn Phạm Xuân Phương, Trương Minh Vũ đã đi làm cho các công ty trước khi nhận bằng ĐH. Hiện chỉ có Khoa đang đợi thu xếp công việc giúp trường trước khi bắt đầu đi làm vào tháng 8.

Cậu bé 12 tuổi phát minh máy in chữ nổi
Đánh giá về máy in ảnh Canon Pixma Pro-1 
Chuẩn bị File xuất phim và ghi bản kẽm trong in ấn 
Công nghệ tem chống giả trong in ấn 
Sửa máy in tại nhà quận Hai Bà Trưng
may in 3d gia re

“Mình, Phương và Vũ đều có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Đề tài nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy in chi tiết nhựa 3D được lên ý tưởng khi tụi mình lên mạng tìm hiểu về các công nghệ khoa học mới nhất. Qua tìm hiểu, thấy in 3D là công nghệ rất hay, mới mẻ được các nước trên thế giới làm thành công ở nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, quân sự…Ở trong nước, chỉ có nhập linh kiện, máy móc về lắp ráp để sản xuất, lại chưa áp dụng rộng rãi do giá thành quá cao. Với mục đích đem công nghệ in 3D gần hơn với người Việt Nam, và tạo nên sản phẩm in 3D giá rẻ trên thị trường nên tụi mình bắt tay vào nghiên cứu chế tạo máy in chi tiết nhựa 3D”, Khoa chia sẻ.

Vũ chia sẻ thêm: “Do đề tài máy in 3D còn khá mới mẻ trong nước, tài liệu tiếng Việt rất ít nên tụi mình phải đọc tham khảo hoàn toàn bằng tài liệu tiếng Anh mới có thể làm được”.

Là sinh viên, cuộc sống còn khó khăn với đồng tiền ít ỏi trang trải cho việc học, sinh hoạt nhưng Khoa, Phương và Vũ đã dè xẻn, tiết kiệm để đóng góp tiền bạc cho việc thực hiện đề tài thành công. Bắt tay vào làm từ tháng 12/2014 đến tháng 2/2015, cả 3 bạn đã bỏ mỗi người hơn 1,5 triệu đồng, bỏ công sức chạy đi khắp nơi để mua Linh kiện máy in màu epson về thực hiện.

Phương cho biết: “Tụi mình chia ra mỗi đứa một công đoạn riêng để tập trung làm. Đa số linh kiện, chi tiết đều tận dụng từ sản phẩm phế thải đi mua khắp nơi, cái nào không có thì mua mới nhưng chỉ dám dùng loại bình thường vì khá đắt đỏ”.

che tao may in 3d tai viet nam

Sau ba tháng chế tạo và thử nghiệm, sản phẩm mý in chi tiết nhựa 3D của ba bạn đã thành công và đạt giải nhất các cuộc thi do Khoa cơ khí và trường tổ chức. Sản phảm được Sở khoq học và công nghệ Đà Nẵng đánh giá rất cao về tính ứng dụng.

Khoa cho biết, trong khi máy in 3D khác được mua từ 15 đến 22 triệu một chiếc thì để làm nên chiếc máy in 3D này mất chỉ 4 triệu đồng nhưng lại cho sản phẩm tương tự, giá rẻ.

Ngồi bên chiếc máy in 3D đang gia công logo được Khoa cơ khí của trường đặt hàng, Khoa giới thiệu cho chúng tôi cấu tạo của máy gồm các bộ phận quan trọng như: Thanh trượt, trục inox, bộ truyền, bộ vít đai ốc, bộ truyền đai răng (dây cua roa), bàn gia nhiệt, mạch điều khiển, màn hình LCD…

Hoạt động của máy quan trọng và phụ thuộc nhất vào nguyên liệu sản xuất và đầu đốt. Hiện tại, máy in chi tiết nhựa 3D của 3 bạn chế tạo áp dụng với nguyên liệu là sợi nhựa cho ra sản phẩm là nhựa. Còn nếu muốn in chi tiết bằng sắt, inox hay bất cứ thành phần nào khác thì chỉ cần đưa vào máy sẽ cho ra sản phẩm kết cấu bằng chính thành phần đó nếu chế tạo máy tương tự.

Khoa chia sẻ: “Thành công của tụi mình hướng tới sản phẩm mực in phun màu Epson in 3D giá rẻ cho tất cả mọi người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày".

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn