CÔNG NGHỆ IN SÁCH SIÊU NHANH VỚI VẬT TƯ NGÀNH IN

CÔNG NGHỆ IN SÁCH SIÊU NHANH VỚI VẬT TƯ NGÀNH IN

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

CÔNG NGHỆ IN SÁCH SIÊU NHANH VỚI VẬT TƯ NGÀNH IN

Khách hàng thường tò mò quây quanh chiếc vật tư ngành in máy in kỹ thuật số, thích thú khi được tận mắt chứng kiến cảnh một cuốn sách còn "nóng hổi" ra đời. 

In sách chỉ trong... vài phút

Tại một số cửa hàng sách hiện nay, chỉ cần đợi vài phút, bạn sẽ sở hữu cuốn sách đã cất công tìm kiếm từ lâu mà không thấy do ngừng tái bản. Tất cả là nhờ những chiếc máy in kỹ thuật số.

Đây là một phần của thị trường sách in đang phát triển hiện nay. Dù nhiều ngườithích dùng Kindle cùng các thiết bị hỗ trợ đọc khác, nhưng các cửa hàng sáchvẫn tìm được một thị trường dành cho những đầu sách in với số lượng ít và theoyêu cầu của người mua.

Cửa hàng Oscar's Art Books ở Vancouver cho hay họ đã bán được khoảng 1.500 cuốn sách in kỹ thuật số kể từ khi sắm một chiếc vật tư ngành in máy in đặc biệt hồi tháng Ba vừaqua. Chiếc máy này trị giá 118.000USD; nó có thể truy cập vào thư viện sách trực tuyến, sau đó thực hiện in ấn và đóng xén sách theo yêu cầu. 

Barry Bechta, quản lý của Oscar, nói khách hàng thường tò mò tụ tập quanh chiếcmáy, bởi theo bà, "cái thú là bạn có thể tận mắt xem một cuốn sách ra đờinhư thế nào". 

Thông thường giá sách được tính theo số lượng trang in. Tuần trước Oscar in mộtcuốn "Hướng dẫn sống lâu và khỏe mạnh của bác sĩ Art Hister" cho mộtkhách hàng với giá 19,95 đôla.

Các nhà xuất bản cũng đang ngày càng tỏ ra quan tâm hơn tới những chiếc vật tư ngành in máy inkỹ thuật số này bởi tính hiệu quả kinh tế mà chúng mang lại. Nhờ chúng, họ cóthể in đủ lượng sách phục vụ yêu cầu độc giả; trong khi đó, với cách in đại trà truyền thống, một lượng lớn sách có thể nằm tồn kho vì không bán được hoặc lạibị đem nghiền thành bột giấy. Trước nhu cầu này, các công ty như Xerox vàEastman Kodak cũng đang đẩy mạnh quá trình cho ra lò những chiếc máy in kỹ thuật số.

Công nghệ in sách siêu nhanh

Một xu hướng tiềm năng

Sốlượng sách in theo dạng kỹ thuật số vẫn còn ở mức khá khiêm tốn, song theo dựđoán, xu hướng này sẽ gia tăng. Theo công ty nghiên cứu thị trường Interquest,hiện có khoảng 4% số sách được in theo phương pháp này; và con số này dự đoánsẽ tăng lên 15% trong năm 2015.

Offset Paperback Manufacturers - một trong những công ty in sách lớn nhất thếgiới - cũng đã bắt đầu sử dụng máy in kỹ thuật số của Kodak kể từ tháng Ba.Theo nhận xét của CEO Dave Liess, công ty ông ngày càng nhận thêm nhiều yêu cầuin sách với số lượng nhỏ bởi các nhà xuất bản muốn quản lý kho sách của họ hiệuquả hơn. 

Các cửa hàng sách độc lập là những khách mua vật tư ngành in máy in kỹ thuật số nhiệt tìnhnhất. Nếu có thể in được những cuốn sách không còn lưu hành trên thị trườngnữa, họ sẽ có nguồn sách dồi dào hơn và có khả năng cạnh tranh tốt hơn trướccác chuỗi cửa hàng lớn.

Espresso Book Machine, do một công ty tên On Demand Books LLC tại New York sảnxuất, là một trong những chiếc máy in như vậy. On Demand Books đã bán được 51chiếc máy in dòng này cho 50 cửa hàng sách, trong đó có Oscar. 

Chỉ tính riêng chiếc máy - gồm một máy tính cùng các thiết bị đóng xén - trịgiá 97.500USD. Về máy in, các cửa hàng có thể chọn máy in của Kyocera trị giá4.000USD với tốc độ in 30 trang/phút; hoặc máy in của Xerox trị giá 50.000USDvới tốc độ in 110 trang/phút.

On Demand bắt đầu bán các máy in kỹ thuật số này từ năm 2006, nhưng doanh sốbán hàng của họ chỉ thực sự tăng từ một năm rưỡi trở lại đây vì lúc này các cửahàng mới quan tâm sử dụng chúng nhằm quản lý lượng sách tốt hơn và cung cấpthêm nhiều đầu sách hơn.

Nhìn chung, sách in bằng máy Espresso Book Machine trông không có gì khác sovới sách in thông thường; tuy nhiên, máy chỉ có thể in màu trang bìa. Các cửahàng sách chỉ tốn chưa đầy một xu/trang in, cộng thêm một khoản phí xinphép. 
On Demand bắt tay với Google để có thể truy cập những cuốn sách đã thuộc về sởhữu công chúng (public domain); họ cũng phối hợp với Lightning Source thuộc Tậpđoàn phát triển nội dung hàng đầu Ingram Content Group Inc. để xuất bản nhữngcuốn sách có bản quyền. Với các cuốn sách của Google, các cửa hàng phải trả mộtkhoản phí xin phép là 2USD/cuốn (chia đều cho Google và On Demand); còn với cáccuốn sách của Lightning Source thì mức phí đa dạng hơn.

Những cuốn sách ra đời từ máy in kỹ thuật số. 

Các "ông lớn"cũng vào cuộc

Theo Bronwen Blaney, quản lý bộ phận in ấn theo yêu cầu của cửa hàng SáchHarvard tại Cambridge, Massachusetts, họ đã lắp đặt một chiếc máy in Espressovào tháng Chín năm ngoái. Tính trung bình mỗi tháng họ in khoảng 1.000 đầusách. 
Blackwell, một chuỗi 40 cửa hàng ở Anh, cũng lắp một máy in Espresso tại cửahàng chính của mình ở London vào tháng Tư năm 2009. Hiện họ đang cân nhắc muathêm 6 chiếc nữa trong 18 tháng tới.

vật tư ngành in

Barnes & Noble, chuỗi cửa hàng lớn nhất Mỹ xét về doanh thu, lại không lắp vật tư ngành in máy in theo yêu cầu tại hệ thống cửa hàng của mình. Theo các nhà phân tích, cáccửa hàng nhỏ hơn có nhu cầu mua máy in tại cửa hàng nhiều hơn bởi họ không cóđủ không gian trưng bày sách như các chuỗi cửa hàng lớn.

Tuy vậy, Barnes & Noble vẫn liên kết với Lightning Source để in những cuốnsách họ không có theo yêu cầu khách hàng. Barnes & Noble thu về khoảng 20triệu USD doanh thu hàng năm cho hoạt động in ấn theo yêu cầu; theo phát ngônviên của công ty, con số này gia tăng mỗi năm.

Đối thủ của Barnes & Noble, Borders Group Inc. cũng không lắp đặt máy intheo yêu cầu tại cửa hàng và cũng hợp tác với Lightning Source để đáp ứng các yêucầu trực tuyến.

"Chúng tôi vẫn đang đánh giá công nghệ mới này và trong thời gian tới sẽquyết định chính thức về việc có bổ sung thêm dịch vụ này không", phátngôn viên của Borders Group nói. 
 Tweet  

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội

Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn