Gia tăng sự chính xác của mẫu in 3D với Máy in màu Epson 1390

Gia tăng sự chính xác của mẫu in 3D với Máy in màu Epson 1390

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Gia tăng sự chính xác của mẫu in 3D với Máy in màu Epson 1390
Mẫu in 3D không chính xác là nhược điểm của các loại máy in 3D giá rẻ hiện nay nếu so với kích thước trên mô hình được thiết kế. Các kiểm tra rất đơn giản, bạn có thể in thử bất kỳ một hình trụ tròn nào rồi đo lại kích thước của nó để đối chiếu là có thể biết được máy in của bạn có độ chính xác như thế nào.

Một mẫu in 3D có kích thước thông thường vào khoản 0.1 đến 0.4mm! Đặc biệt luôn có một giá trị sai số cố định về chiều cao của mô hình 3D, khoảng 0.3mm. Câu hỏi đặt ra là có biện pháp nào để nâng cao độ chính xác của mẫu in 3D với Máy in màu Epson 1390 và tại sao khi tạo mẫu nhanh lại xảy ra hiện tượng sai số này. Máy in giá rẻ xin được chia sẻ một số kinh nghiệm của mình sau khi đã tham khảo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.

Máy in màu Epson 1390

Các tăng độ chính xác của mẫu in 3D với Máy in màu Epson 1390

– Căng dây đai các trị X, Y

Trong mỗi chiếc máy đều có bộ phận này. Chúng để dẫn động bộ đùng nhựa và kết nối puli theo các chu trình mà phần mềm in 3D đã định trước. Nếu căng không đúng mức dây đai này thì khi thay đổi hướng chuyển động thì dao động và độ trễ sẽ xảy ra. Chính điều này dẫn tới những sự cố như các vết lượn sóng ở bề mặt mẫu in và sai lệch kích thước.

– Gia cố puli trục X, Y

Khi chạy ở tốc độ cao, các dao động có thể bị gây ra khi có sự chuyển hướng bất ngờ ở các vị trí. Đầu in sẽ bị lệch khỏi đường biên của mô hình do quán tính của bộ đùn. Chính các puli trục Y quyết định phần lớn sự lỏng lẻo này. Để hạn chế độ lệch trục X – Y tối đa thì bạn hãy thử giảm tốc độ in xuống các mức để không bị kéo quá dài thời gian in.

– Giảm tốc độ in 3D với Máy in màu Epson 1390

Để kiểm tra đúng sai bạn có thể in thử vài mẫu ở các tốc độ khác nhau. Nếu chạy với tốc độ cao thì các vị trí có phần nhô ra hoặc góc nhọn sẽ bị bo tròn hoặc là các cạnh không có kích thước đồng đều. Lưu ý rằng nhiệt độ in tỉ lệ thuận với tốc độ in, do đó bạn nếu thay đổi tốc độ in thì cũng phải điều chỉnh nhiệt độ in.

– Giảm nhiệt độ in và độ dày lớp in

Mô hình sẽ bị biến dạng cục bộ sau khi nguội nếu nhiệt độ in 3D quá cao. Tùy vào loại vật liệu được sử dụng là ABS hay là PLA và tốc độ tạo mẫu nhanh thì phải điều chỉnh nhiệt độ với Máy in màu Epson 1390 cho phù hợp.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn