Khắc phục lỗi Máy in màu epson T60

Khắc phục lỗi Máy in màu epson T60

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Khắc phục lỗi Máy in màu epson T60

Nếu là người thường xuyên làm việc văn phòng thì bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của máy in, nhất là khi nó gặp vấn đề thì người dùng cũng gặp không ít rắc rối. Dù là máy in laser hay máy in phun thì đều có khả năng xảy ra một sự cố nào đó. Trong số này thì các sự cố của máy in laser là dễ xử lý hơn. Sau đây là 6 lỗi "kinh điển" khi in, chúng là những lỗi thường xuyên gặp phải nhất và cách giải quyết.

6 lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục

1. Có lệnh in nhưng không in

Khi người sử dụng gửi cùng một lúc quá nhiều lệnh in thì sẽ xảy ra hiện tượng nó bị treo hoặc đầy vùng bộ nhớ đệm cache. Để khắc phục sự cố này thì bạn cần phải hủy lệnh in, in thành nhiều lần. Hãy nháy đôi chuột vào hình máy in trên khay hệ thống đang hoạt động. Lúc này sẽ hiện ra trạng thái Waiting của hàng loạt các tài liệu mà bạn muốn in. Bằng cách vào Printer > Cancel All Document, bạn hãy xóa toàn bộ những lệnh đang chờ này. Nếu muốn xóa riêng từng cái thì chọn tài liệu đó rồi nhấnDelete. Lúc này những tài liệu đã được lưu trong cache vẫn được in ra vì vậy mà bạn phải mất vài trang nháp trước mới có thể in tiếp tục như thường được.

2. Tình trạng đèn vàng nháy liên tục

Biểu hiện dễ nhận ra nhất là lúc đang in tài liệu máy đột nhiên không in nữa, đồng thời lúc đó đnè báo hiệu màu vàng nháy liên tục. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là Máy in màu epson T60 bị kẹt giấy hoặc là chưa có sự tiếp xúc giữa giấy với bộ nạp giấy.

+ Kẹt giấy: tình huống này buộc bạn phải gỡ những tờ giấy bị kẹt ra khỏi máy. Chú ý để tránh làm hỏng Drum thì không nên kéo giấy trực tiếp từ khay, sau này sẽ gây khó khăn cho việc in ấn. Khi gặp sự cố này, trước hết bạn hãy tắt máy in đi bằng nút Power off sau/bên hông thân máy. Tiếp theo, đối với dòng máy in Canon LBP thì mở phần nắp đậy phí trên ra, đối với một số dòng máy in laser khác, của HP chẳng hạn thì cần nắm chặt phần gờ rồi mới kéo bật ra phí ngoài được. Sau đó bạn hãy lấy hộp mực ra khỏi máy đồng thời kéo phần giấy bám vào thành cuộn theo chiều thuận ra ngoài. Cuối cùng, lắp tất cả bộ phận lại như bạn đầu.

+ Bộ phận nạp chưa tiếp xúc với giấy: Chỉ cần nghe thấy động cơ của máy in đang hoạt động có tiếng rít là có thể phát hiện ra hiện tượng này. Bạn chỉ cần xử lý bằng cách đẩy khay giấy sát vào cho tới khi có thể in bình thường.

Máy in màu epson T60

3. Máy in không kết nối được với dịch vụ

Nếu 2 sự cố trên, sự cố này chỉ cần bạn in là có thể phát hiện ra. Khi quá trình in không được thực hiện sẽ có thông báo Can not start spooler service hoặc Server down nếu bạn sử dụng in qua mạng chia sẻ máy in.

+ Can not start spooler service: Nguyên nhân chính gây ra vấn đề này là do dịch vụ in ấn đã bị vô hiệu hóa (disable) hoặc không có sự tiếp xúc tốt giữa máy in và máy tính. Để giải quyết sự cố này, trước hết bạn cần kiểm tra lại đây cáp. Nếu không có vấn đề gì thì bạn giả quyết theo cách sau: vào Start > Run, gõ lệnh services.msc và tìm đến nhánh Print Spooler, nhấn đôi vào dịch vụ này và chọn Automatic trong phần Startup type, sau đó nhấn nút Start để khởi động dịch vụ.

+ Server down: nguyên nhân là do máy chủ chia sẻ máy in đã tắt, vì vậy mà sự cố này cũng chỉ xảy ra khi bạn in qua mạng chi sẻ này. Cách khắc phục là bạn chỉ cần bật máy chủ lên là có thể tiếp tục in như thường.

4. Hiện tượng đèn vàng và đỏ nhấp nháy liên tục

Nếu sử dụng Máy in màu epson T60 thì bạn sẽ thường xuyên gặp phải sự cố này. Dấu hiệu nàu thể hiện là việc kết nối hộp mực có vấn đề (do mực bơm lại hoặc lỗi chip). Có hai hướng khắc phục như sau:

- Về phần cứng: dùng tool Reset Chip (công cụ này được nhiều cửa hàng tin học bán nhiều). Lưu ý rằng mỗi chiếc mỗi thiết bị reset này lại có cách sử dụng khác nhau và thích hợp cho mỗi chiếc máy in khác nhau. Vì vậy mà bạn cần nắm rõ thông tin về máy in để có thể mua được công cụ reset phù hợp. Một cách khác đơn giản hơn là lắp đặt hệ thống in liên tục, những hế thống này tương thích rất tốt với những dòng máy in khác nhau và đã được reset chip sẵn.

- Về phần mềm: có thể dùng phần mềm SSC Utility 4.3, với công cụ này bạn có thể reset chip của hầu hết các dòng máy in của Epson. Sau khi cài đặt, chướng trình sẽ báo cho bạn biết mức mực còn lại trong hộp. Để Reset chip bằng phần mềm này, hãu làm theo các bước sau:

+ Nhấn phải vào biểu tượng SSC trên khay hệ thống.

+ Nếu dòng thông báo có dạng maintanice needed, bạn vào Protection counter > Reset Protection Counter, khi xuất hiện thông báo Has the ink pad been replaced, bạn chọn Yes.

+ Nếu dòng thông báo có dạng Locked out, bạn vào Protection counter > Clear counter overflow. Tiếp tục chọn mục Extra > Soft reset và đợi trong khoảng năm giây để máy in reset. Sau cùng, bạn chọn lại chức năng Reset Protection Counter như trên, đồng thời tắt nguồn và khởi động lại Máy in màu epson T60.

5. Hủy tài liệu đang in

Bạn đã ra lệnh in rất nhiều tài liệu nhưng vì một lý do nào đó không cần thiết phải in nữa, bạn muốn dừng quá trình in lại thì làm như thế nào?

Thực ra câu hỏi này rất dễ trả lời, bạn có thể hủy tài liệu đang in bằng cách vào Start > Run, gõ lệnh Cmd. Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ vào hai dòng sau Net stop spooler, nhấn Enter để dừng dịch vụ in, sau đó gõ tiếp Net Start spooler để kích hoạt lại dịch vụ in.

6. Bản in bị sọc hoặc không xuất hiện chữ

Khi gặp sự cố này, có thể là do lượng mực in đã hết. Nếu không phải thì có thể là do đầu phun lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến tắc nghẽn, mực phun ra không đều. Để làm sạch đầu phun từ động thì có thể vào công cụ tiện ích của máy in (Utility), chọn lệnh Clean Cartridge (hoặc Nozzle Check) và làm theo các bước hướng dẫn để làm sạch đầu phun.

Hi vọng 6 lỗi kinh điện khi in màu Hoàng Việt đã giới thiệu, các bạn có thể phát hiện và xử lý nhanh chóng chúng để không làm ảnh hưởng tới công việc.

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn