KỸ THUẬT NẠP MỰC IN PHUN MÀU EPSON TRONG IN OFFSET(P1)

KỸ THUẬT NẠP MỰC IN PHUN MÀU EPSON TRONG IN OFFSET(P1)

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

KỸ THUẬT NẠP MỰC IN PHUN MÀU EPSON TRONG IN OFFSET(P1)
Hệ thống cung cấp mực in phun màu Epson của một đơn vị in offset thường bao gồm một máng mực, lô máng mực, lô chấm mực, 3 hoặc 4 lô sàng mực. Bốn lô cao su trung gian (hay nhiều hơn), ba hoặc bốn lô chà mực làm từ cao su tổng hợp hoặc các polymer khác. Máng mực và lô chấm mực nạp mực theo một lượng được kiểm soát. Các lô sàng và các lô trung gian phân phối một lượng mực mỏng và đồng đều.

Để hoạt động đúng chức năng, các lô sàng phải được điều khiển bởi các bánh răng hay xích và có cùng tốc độ bề mặt với tốc độ bản in. Lô chấm, lô trung gian và lô chà chỉ được truyền động do ma sát. Lô máng mực được điều khiển bằng 1 kết cấu giữ cho các bánh răng không quay ngược lại (các bánh  cóc hoặc các khớp ly hợp). Việc canh chỉnh dao máng mực và chuyển động quay lô máng mực in phun màu Epson quyết định lượng mực cung cấp cho các lô và cũng quyết định lượng mực cung cấp lên tờ in.

Đường kính khác nhau của các lô sàng và các lô máng mực làm cho mực được phân phối đồng đều trên các lô mực. Việc phân bố mực đều đặn lên chu vi của lô được thực hiện bởi sự truyền động của các lô sàng (các lô này thường có thể điều chỉnh được). Độ dày lớp mực dọc theo chiều của trục lô không nhất thiết phải đều nhau, vì việc cấp mực theo chiều ngang của tờ in tuỳ thuộc vào bài mẫu in và màu in. Việc điều chỉnh độ dày lớp mực dọc theo chiều ngang của tờ in có thể được thực hiện bằng các khoá mực (khoá điều chỉnh độ hở giữa lô máng mực và máng mực).

Các vấn đề thông thường của hệ thống mực được trình bày dưới đây.

CÁC SỌC THEO CHIỀU NGANG.

Các  sọc lô luôn luôn song song với cạnh bắt nhíp của tờ in. Chúng không có mối liên hệ gì đến bước răng của các ống in. Có thể chỉ có một hay nhiều vùng sọc có khoảng cách bằng nhau hay khác nhau.

Nguyên nhân A:

Các sọc gây ra do bánh răng
Nguyên nhân B:

mực in phun màu Epson

Một hay nhiều lô chà bị siết quá chặt. Các lô chà đập xuống bản và nảy lên làm gián đoạn lớp mực in phun màu Epson được chà lên từ đầu đến cuối bản, kết quả là tạo ra các sọc trên lô. Các sọc này sẽ được truyền lên bản sau mỗi vòng tua. Các sọc như thế rất tệ hại nếu tất cả các lô chà đều có cùng kích thước và tất cả đều bị siết quá chặt so với bản in. Các sọc do bánh răng ảnh hưởng chủ yếu trên các vùng in phông nền.

Biện pháp khắc phục: Điều chỉnh lại các lô chà để chúng có áp lực phù hợp trên bề mặt bản và các lô sàng.

Nguyên nhân C:
Có quá nhiều mực tụ trên lô chà làm cho chúng di chuyển theo chiều  ngang cùng với các lô sàng. Nếu các lô chà đang chà mực lên bản trong khi các lô sàng đảo chiều sàng ngược lại thì mực dư sẽ trượt theo chiều ngang và tạo ra các sọc.  

Biện pháp khắc phục 1: Điều chỉnh các lỗ gắn trục lô chà để loại trừ hiện tượng mực dội ngược từ ngoài biên vào trong.  

Biện pháp khắc phục 2: Điều chỉnh thời điểm lô sàng đảo hướng chuyển động sao cho chúng quay lại vào đúng lúc lô chà đối diện với lòng ống. Việc điều chỉnh này có thể được thực hiện trên một vài máy in, nên loại trừ ngay các vết dọc gây ra do mực tụ trên.  

Nguyên nhân D:

Các lô chà bị trượt. Các lô chà được canh với áp lực lên bản không đều so với lô sàng và bản sẽ gây nên tình trạng này. Nếu canh áp lực chà không đều, các lô chà sẽ trượt trên bề mặt bản nhưng nếu canh áp lực quá nhẹ thì lại gây ra sọc. Hiện tượng lô chà bị trượt xảy ra nhiều nếu các lô bị rạn.

Biện pháp khắc phục 1: Canh lại các lô chà bằng cách giảm bớt áp lực lên bản so với áp lực lên các lô sàng.

Biện pháp khắc phục 2: Mài lại các lô chà hay lô sàng để loại bỏ các vết rạn. Hiện tượng gây ra do các lớp mực in phun màu Epson khô bị tích tụ và lớp gôm bản không được chùi rửa kỹ. Hiện nay các hãng hoá chất cho ngành in có bán một dung dịch để rửa lô giúp loại bỏ các vết rạn.

Nguyên nhân E:

Tấm cao su bị chùng do căng không chặt và bị trượt. Vì đôi khi cần phải canh lại độ dài hình ảnh in ra dài hơn hay ngắn đi để chồng màu cho chính xác nên tốc độ bề mặt của bản và cao su không bằng nhau. Nếu tấm cao su bị chùng, chúng có khuynh hướng chạy theo tốc độ bề mặt của bản và bù trừ vào chỗ không đều bằng cách trượt trên ống cao su. Việc trượt không đều này tạo ra các sọc mực in phun màu Epson trên bản. Sự trượt gia tăng khi áp lực  giữa bản và tấm cao su tăng.   Biện pháp khắc phục: Siết chặt tấm cao su. Kiểm tra lại áp lực giữa bản và tấm cao su, nếu áp lực quá cao phải bỏ bớt các lớp giấy bọc ống.

Nguyên nhân F:

Các dây đai truyền động từ môtơ chính bị mòn hay không phù hợp. Nếu một dây đai bị sờn hay bị kéo giãn ra so với các dây còn lại sẽ làm cho các thiết bị cơ khí truyền động không đều và tạo sọc.

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn