Lịch sử công nghệ Micro Piezo của máy in màu Epson

Lịch sử công nghệ Micro Piezo của máy in màu Epson

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Lịch sử công nghệ Micro Piezo của máy in màu Epson
Đã từ rất lâu, khi nhắc đến các dòng máy in phun thì người ta thường nghĩ ngay tới thương hiệu Epson. Đó thực sự là điểm mạnh của nhà sản xuất này khởi đầu từ năm 1984 khi mà chiếc SQ 2000 ra đời.

Vào năm 1990, ông Minoru Usui, hiên đang là Tổng giám đốc máy in màu Epson đã chỉ huy một nhóm bao gồm 80 kỹ sư Epson hàng đâu đã phát triển được công nghệ đầu in phun áp điện (piezoelectricity, áp điện học: hiện tượng khi có dòng điện kích vào vật chất thay đổi hình dạng). Sau đó Epson đã gọi nó là công nghệ Micro Piezo. Thuật ngữ này có nhữa là: Piezo (viết gọn của piezoelectricity), Micro (tí hon). Công nghệ này sử dụng ở mỗi vòi phun một tinh thể piezoelectric với cơ chế trong khi phun mực lên giấy thì không làm nóng mực ở đầu phun. Tháng 3-1993, chiếc máy in đầu tiên ứng dụ công nghệ Micro Piezo này đó là Epson Stylus 800.

Hiện nay, có 2 công nghệ in phun đang tồn tại song song trên thế giới. Đối với các hãng khác thường sử dụng công nghệ nhiệt (Thermal Method) bên cạnh công nghệ Micro Piezo mà Epson độc quyền. Theo công nghệ nhiệt thì ở đầu in mực in sẽ được nung nóng để dãn nở ra thành bong bóng sau đó bắn lên giấy. Đạt độ bền cao, linh hoạt trong việc chọn loại mực, kiểm soát chính xác là những ưu thế của công nghệ Micro Piezo.

Công nghệ này vẫn không ngừng được hãng Epson phát triển và nâng cao. Năm 2007, công nghệ Này đã được nâng lên một tầm cao mới khi mà các đầu phun Thin Film Piezo được ứng dụng ở dạng mỏng hơn. Các lỗ phun có mật độ dày hơn và nhỏ hơn (gấp đôi thế hệ trước) làm tăng độ chính xác, tốc độ in và độ nét. Năm 2010, loại đầu in mới hơn có thể đạt độ phủ màu Pantone lên tới 98% là Micro Piezo TFP 10-ink chanel, cao nhát trong công nghệ in phun hiện nay đã được ứng dụng trên máy in Stylus Pro 7900/9900.

Cũng trong năm đó, loại đầu phun đã được hiệu chỉnh về kỹ thuật tăng chiều dài các hàng vòi phun và tăng từ 4 đến 6 hàng vòi phun đã được ứng dụng trên dòng máy in màu Epson ME Office 535. Nhờ những sự hiệu chỉnh đó mà số vòi phun đã tăng lên 42% làm cho tốc độ in cao hơn mà chất lượng in không bị ảnh hưởng.

máy in màu Epson

Hiện nay tất cả các dòng máy in phun của Epson đều được ứng dụng công nghệ đầu in Micro Piezo này từ những dàn máy in công nghiệp cho tới những chiếc in tem phiếu nhỏ xíu.

Dựa trên công nghệ đầu in Micro Piezo này và những công nghệ khác, máy in màu Epson đã xác định mực tiêu của mình đó là cung cấp tới người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới những sản phẩm và dịch vụ in ấn không chỉ đáp ứng và còn vượt qua cả sự mong đợi mà nhu cầu. Cuối cùng hãng còn đưa ra những cam kết về môi trường để tạo được sự tin tưởng với phát triển của mình.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn