máy ảnh có lắp hệ thống dẫn mực ngoài số thông minh tự động

máy ảnh có lắp hệ thống dẫn mực ngoài số thông minh tự động

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Thật khó chịu với những tấm hình tối sầm, đen xì xì được chụp bằng digitalcamera có lắp hệ thống dẫn mực ngoài . Xin bạn đừng vội buồn bởi đó chính là khiếm khuyết của ảnh số. Để có được bức ảnh đẹp, bạn phải biết kết hợp cùng phần mềm Photoshop.

Nói đến chụp ảnh số là nghĩ đến Photoshop. Bạn phải biết kết hợp giữa máy tính và camera. Một nhà nhiếp ảnh nào đó đã từng kết luận, không có photoshop, hình ảnh số được chụp không khác gì một ngôi nhà xây xong nhưng không được hoàn thiện. Nhược điểm của công nghệ ảnh số chính là không tự làm đẹp được cho mình ngay từ một file ảnh thô.

Theo kinh nghiệm của nhiều tay săn ảnh, chụp xong, khi bạn load vào máy tính, nhìn hình mà thấy hơi tối tức là chụp đúng sáng. Ngược lại, ảnh mà sáng ngay khi bạn mới nhìn thì sẽ không đẹp bởi không thể chỉnh được nữa. Vì xử lý bức hình sáng sẵn sẽ không thể tăng được độ tương phản (contrast) và màu sắc. Nếu bạn cố tình tăng, ảnh sẽ bị lốp sáng (hiện tượng một vùng trên ảnh bị quá tương phản, quá sáng trắng).

Chụp với chế độ auto, máy ảnh có lắp hệ thống dẫn mực ngoài số thông minh tự động đo sáng và mang đến cho bạn một kết quả hợp lý. Chúng ta đều biết máy ảnh số bắt sáng nhạy hơn phim vài lần. Chính vì vậy, ở những nguồn sáng yếu, digital camera vẫn làm được những việc mà máy ảnh phim không thể.

Hãy nhớ rằng ảnh số mà không được tăng contrast lên thì muôn đời thua đứt máy chụp phim cho dù là bất kỳ loại digital camera ‘xịn’ nào. Sau khi được chỉnh sáng lên, bạn hãy tăng độ tương phản. Vấn đề là, tăng như thế nào cho hợp lý, cho chuẩn thì bạn cần có kinh nghiệm trong việc xử lý ảnh photoshop, cần có con mắt nhìn màu sắc thật chuẩn. Có những người không thể cảm nhận được thế nào là thừa xanh, thiên đỏ hay bị thiếu màu cần trên ảnh.

Các cách chỉnh ảnh bằng phím tắt trên photoshop như sau:

lắp hệ thống dẫn mực ngoài

Ctr + M : Chỉnh sáng/tối (Curves)

Với thao tác này, bạn có thể làm đi làm lại vài lần cho đến khi ảnh sáng hoặc tối vừa với mắt bạn. Nên để con chỏ ở giữa tâm và kéo. Sau đó nhấn phím "Enter", chưa được, kéo tiếp rồi lại "enter" cho đến lúc chuẩn thì thôi.

Ctr + B : Chỉnh cân bằng màu sắc (Color Balance)

Nếu ảnh bị dư màu xanh ( mặt người không hồng hào mà xanh lét như tàu lá chuối ), bạn nên tăng màu đỏ bằng cách kéo thanh "M" tăng lên về phía dấu +. Cách khác, bạn có thể trừ bớt xanh theo hướng dấu trừ ở thanh kéo "C". Nguyên lý của màu sắc là ta cộng hoặc trừ màu đối của chính nó sẽ cho hiệu quả. Chẳng hạn như xanh đối với đỏ, vàng với tím, trắng ngược với đen... 
Bên trái, ảnh dư màu xanh. Bên phải, ảnh hồng hào hơn được nhiều người thích, nhất là hình trẻ em.

Ctr + U : Tăng giảm độ rực rỡ, sáng tối màu và chuyển đổi màu sắc (Hue/Saturation).

Thanh kéo "Hue" giúp bạn chuyển đổi màu sắc một cách dễ dàng khi rê chuột. Tuy nhiên, chức năng này rất hạn chế, chỉ giúp bạn đổi những mảng màu được tạo bởi photoshop chứ không thể thay được màu mặt người, chẳng hạn như anh chàng châu Phi thành người châu Á và ngược lại. Tuy nhiên, bạn có thể khoanh vùng môi cô gái để đổi từ màu son hồng thành "màu Hàn Quốc" và những màu khác...

Thanh "Saturation" cho phép bạn có thể tăng giảm độ màu sắc như ý. Thậm chí, bạn có thể chuyển hẳn về đen trắng nếu muốn. Bạn muốn tăng vùng mầu môi cô gái cho đỏ lên rất dễ dàng với chức năng này. Hoặc chỉnh mắt nâu, nhiễm flash mắt bị đỏ thành đen tuyền khi chọ vùng lòng đen kéo giảm màu Saturation về 0. 

Alt + I + A + C : Chỉnh độ tương phản ảnh (Brightness/Contrast)

Ảnh số muốn đẹp như chụp phim có lắp hệ thống dẫn mực ngoài cần chỉnh chức năng này. Nhược điểm của chức năng này là dễ bị "gắt" hoặc "lốp" mà nhiều người thường sợ mỗi khi sử dụng. Tuy nhiên, để tránh gặp phải hiện tượng này, nên chỉnh bằng cách đánh từng con số sao cho vừa mắt bạn. ^^!

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn