MÁY IN MÀU EPSON 1390 CỦA BẠN CÓ TƯƠNG THÍCH VỚI LION?

MÁY IN MÀU EPSON 1390 CỦA BẠN CÓ TƯƠNG THÍCH VỚI LION?

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

MÁY IN MÀU EPSON 1390 CỦA BẠN CÓ TƯƠNG THÍCH VỚI LION?
Bài viết nhằm hướng dẫn cách tìm trình điều khiển (driver) thích hợp cho Máy in màu Epson 1390 để dùng với HĐH Mac OS X 10.7 mới của Apple.

Nâng cấp lên một phiên bản HĐH Mac OS X mới là một quy trình đầy rủi ro; dù Apple luôn cố gắng làm quy trình nâng cấp được thực hiện dễ dàng. Và theo những thông tin thu thập được, hãng này quả thật đã làm cho quy trình này rất dễ thực hiện. Tuy vậy, luôn có một số nhân tố bên ngoài quy trình nâng cấp thông thường cần được nghiên cứu và tiên liệu, nếu không người dùng có thể sơ ý làm sai và gặp nhiều vấn đề.

Một trong các bước là phải tìm hiểu vấn đề gì sẽ xảy ra cho những thiết bị ngoại vi một khi bạn cài đặt một hệ điều hành mới. Đặc biệt đối với Máy in màu Epson 1390 lại càng khó để hình dung được: có rất nhiều nhà sản xuất và đời máy nên sẽ khó quyết định máy nào sẽ chạy tốt sau khi nâng cấp.

Tin tốt

Việc đầu tiên phải nhớ là khả năng quá trình nâng cấp được suôn sẻ là rất cao, vì không giống như khi chuyển từ OS X 10.5 sang 10.6, Apple đã không thay đổi gì nhiều cho công nghệ in ấn trong OS X Lion. Nên hầu hết các hãng sản xuất giờ đây đã có một thời gian dài để cải tiến hỗ trợ cho HĐH mới này của Apple, và hầu hết các hãng này hiện đã có thể theo kịp tiến độ.

Dù không phải lúc nào cũng an toàn khi kết luận từ một trường hợp tiêu biểu, trong trường hợp thử nghiệm của Macworld, Mac OS X Lion có thể tìm thấy ngay và cài đặt driver cập nhật cho tất cả máy in trong văn phòng, trong đó có cả một máy in gần 10 năm tuổi mà hãng sản xuất đã hết hoạt động. Thực vậy, các driver (trình điều khiển thiết bị) cập nhật cho máy này (thương hiệu của máy này hiện giờ thuộc về một công ty khác) vẫn có những tính năng quản lý mới và tốt hơn so với các driver trước đây.

Do đó, nếu bạn đã nâng cấp, trước hết bạn nên kiểm tra khung Print & Scan trong System Preferences, ở đây bạn có thể cài đặt driver cho bất kỳ máy in nào đang kết nối với máy Mac hay chia sẻ trên mạng cục bộ của bạn. Nếu bạn kết nối với Internet, OS X sẽ tự động dò tìm driver thích hợp cho mỗi Máy in màu Epson 1390 trên máy chủ của Apple, sau đó sẽ tải xuống và cài đặt cho bạn.

Kiểm tra trước

Rõ ràng là không an toàn nếu bạn đợi đến sau khi đã nâng cấp mới xem máy in của bạn có dùng được với Lion không. Nếu vì một lý do nào đó, không tìm được driver cập nhật, bạn có thể buộc phải, hoặc bỏ không dùng máy in của bạn hoặc quay về dùng lại phiên bản OS X cũ. Cả hai tùy chọn này đều không thể chấp nhận được. Do đó, trước hết bạn nên nghiên cứu chút ít, để ít ra bạn có thể thực hiện quy trình nâng cấp mà biết rõ sẽ có khó khăn gì trước mắt.

Trước hết, bạn hãy vào trang hỗ trợ của Apple, trong đó có một danh sách các mẫu máy in được hỗ trợ trên OS X Snow Leopard và Lion. Danh sách này hoàn toàn đầy đủ, chứa thông tin về rất nhiều hãng sản xuất và các loại máy in; đối với các thiết bị đa chức năng, dữ liệu này cũng cho biết chi tiết là driver có thể dùng để in, quét hay fax hay không.

Tìm máy in của bạn trong danh sách này thường không khó khăn lắm, nhất là nếu bạn nhớ rằng có vài driver dùng được cho một loạt các mẫu máy in; thí dụ, driver cho dòng Samsung CLP-310 Series sẽ dùng được cho máy in Samsung CLP-315.

Nếu máy in của bạn không nằm trong danh sách trên trang web của Apple, bạn nên vào trang trực tuyến của hãng sản xuất, ở đó bạn có thể sẽ tìm thấy thêm thông tin về những driver mà hãng hỗ trợ. Các driver này không nhất thiết tương ứng với danh sách của Apple, vì mỗi hãng sản xuất máy in có thể cung cấp driver “không chính thức” cho các mẫu máy cũ hơn mà giới chức Apple, vì nhiều lý do, đã quyết định không đưa vào danh sách phân phối Lion chính thức.

Hầu hết các hãng sản xuất lớn đều có trang web riêng cho biết driver nào dùng được cho Lion, gồm có Brother, Canon, Epson, Hewlett-Packard, Kodak, OKI, Xerox, và Lexmark.

Trong vài trường hợp khác, bạn có thể sẽ phải tìm thêm một chút nữa; thí dụ, Samsung có một trang riêng cho mỗi mẫu máy in trên trang web hỗ trợ của họ, điều này có nghĩa là nếu bạn tìm thêm, bạn sẽ có câu trả lời.

Máy in màu Epson 1390

Và đừng quên sử dụng điện thoại. Hầu hết các hãng Máy in màu Epson 1390 lớn đều có đường dây điện thoại hỗ trợ mà bạn có thể nhờ người giúp.

Tìm driver thay thế

Nếu cả Apple lẫn hãng sản xuất đều không giúp được, bạn đừng lo.

Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi không tìm được phần mềm nào cho một model máy in nào đó, bạn có thể dùng một trong những driver đồng chủng mà OS X hỗ trợ. Các driver này nằm trong khung Print & Scan khi OS X không thể xác định một driver cụ thể hơn sẽ dùng được, và thường có thể ít ra cung cấp tính năng in cơ bản giúp bạn sử dụng được máy in của bạn chứ không phải bỏ đi.

Các cộng đồng hỗ trợ của Apple cũng là một nguồn thông tin thực sự; nếu bạn gặp khó khăn gì, có thể đã có ai đó báo cáo vấn đề này và có thể đã có giải pháp. Ít ra là, nếu không có giải pháp, tìm nhanh qua các diễn đàn cũng giúp bạn khỏi phải cực nhọc sục sạo trên web tìm kiếm thông tin mà vẫn trắng tay. Cũng nên thực hiện cách này đối với hãng sản xuất máy in của bạn; ngay cả khi không cung cấp driver, hầu hết các hãng đều có một diễn đàn thảo luận đồng cấp, ở đó bạn có thể tìm thấy phương án thay thế có thể áp dụng được.

Cuối cùng, tìm kiếm trên Google có thể phát hiện các driver “không chính thức” khác cho máy in, như Splix và Gutenprint. Dù các driver này không được hỗ trợ và đòi hỏi phải có một chút mạo hiểm để cài đặt, chúng vẫn thường có thể giúp bạn sử dụng Máy in màu Epson 1390 của bạn hơn là dùng nó làm đồ chặn giấy quá cỡ đắt tiền.

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn