Nguyên Nhân gây tắc đầu phun Máy in màu epson T60

Nguyên Nhân gây tắc đầu phun Máy in màu epson T60

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Nguyên Nhân gây tắc đầu phun Máy in màu epson T60

Sự ngộ nhận của các bạn về tình trạng đầu phun bị tắt nghẹt là do hạt mực có kích thước quá to hoặc các dung môi không thích hợp ( Trong đa phần trường hợp ) gây nên việc tắc đầu phun là hoàn toàn không đúng và cũng không thể nào xảy ra.

Các bạn muốn tìm hiểu, đang thắc mắc và vẫn hoài nghi về những khái niệm trước đấy. HÃY QUÊN ĐI VÀ ĐỌC BÀI VIẾT CỦA TÔI. MỘT CÁCH NHÌN THỰC TẾ

BÀI VIẾT ĐƯỢC MỰC IN MARZO THAM KHẢO VÀ HỌC HỎI QUA THỜI GIAN
_ Khi bản in không còn sắc nét, bị sọc, bị sai màu, thông thường tình trạng này được gọi là “đầu phun nghẹt”, đặc biệt đối với Máy in màu epson T60 các loại, đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng bản in.
website marzo-pigmentuv.com cùng các bạn thảo luận về nguyên nhân gây nên hiện tượng này, tuy nhiên đây là một bài viết nghiến cứu theo quan điểm của một tổ cá nhân, bạn chỉ xem và tham khảo.
Thực tế thì nguyên lý hoạt động của đầu phun của máy in phun Epson khá phức tạp , nguyên nhân gây tắt nghẽn cũng sẽ có rất nhiều, nhưng tổng quát mà nói chỉ có những tình huống như sau.

1. Mực in đọng lại trên đầu in trong quá trình in sản phẩm. Đến một lúc nào đó thì sẽ làm bít lỗ vòi phun. Do vòi phun rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy được,nếu nói đúng hơn thì nhỏ hơn đầu tóc, mũi kim muỗi. Khi in, mực thường đọng lại một ít trên bề mặt lỗ phun, phần mực đọng lại lâu ngày và chất bay hơi cũng đã hết, mực sẽ khô lại, ngày qua ngày sẽ làm cho lỗ phun nhỏ dần đi hoặc làm bít lỗ phun. Đây cũng chính là nguyên nhân chúng ta phải thường xuyên vệ sinh bề mặt đầu phun.
2. Card tinh thể bị lão hoá theo cường độ làm việc: Đầu phun sẽ không thể phun mực được tốt, thường thì card tinh thể này chỉ sử dụng với cường độ cao khoảng trong một năm đối với các dòng Máy in màu epson T60. Đại khái là người còn có tuổi thì lấy đâu ra đầu phun dùng muôn thủa.
3. Card tinh thể bị áp điện quá tải vì những nguyên nhân nào đó: Hiện tượng xảy ra rõ ràng nhất là đầu phun lúc ra mực không đều, lúc được lúc không, đặc biệt trong trường hợp cần phun lượng mực nhiều thì sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu mực sai màu đứt quãng. Rõ hơn nữa là tiia vẫn đủ nhưng bản in lại bị sọc
4. Lưới lọc bên trong đầu phun bị nghẹt do sử dụng lâu ngày hoặc sử dụng loại mực chứa nhiều tạp chất gây nên làm cho mực không thể phun ra một cách trơn tru. Đại khái là mực in kém chất lượng nhưng điều này hết sức khó nhận định được vì đa phần người bán chẳng ai chịu công nhận mực mình kém chất cả.

_ Ngày nay có thiết bị chuyên dùng xử lý nghẹt cho đầu phun cho máy in epson và các lọai đầu in khác. Các sản phẩm này khá hiệu quả nếu giao đúng người, tay nghề kém thường chẳng giải quyết được gì.


Thiết bị ra phục hồi đầu phun Máy in màu epson T60

5. Độ bám dính của mực in quá cao hay quá thấp và do nhiệt độ môi trường bên ngoài tác động nhiệt độ thấp thì độ bám cao va ngược lại. Vì thế các nhà cung cấp mực in đã khuyên khách hàng nên để mực in tại môi trường đặt máy in ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng. Sự chênh lệch này là khá lớn cho nên khi chúng ta sử dụng 2 loại mực có sự chênh lệch về độ dính chung với nhau, thì rất dễ xảy ra hiện tượng đầu phun không phun ra mực các bạn nhé. Và đây là lý thuyết hợp lý
6. Khi con chíp điện tử đã đạt đến tuổi thọ nhất định hoặc đã bám khá nhiều tạp chất mực in, sẽ ảnh hưởng đến điện áp của đầu phun, gây nên tình trạng đầu phun không thể phun và không thể hoạt động tốt
7. Mực kích thước hạt mực: Một số xưởng sản xuất đã không khống chế và đo lường hoá chất làm khô trong mực một cách thích hợp, một đơn vị kinh doanh ham giá rẻ với nhưng đơn hàng khổng lồ không nguồn tiêu thụ khiến dung dung môi bay hơi thường là nguyên nhân gây tắc nghẽn đầu phun.
8. Thay đổi mực in thường xuyên hoặc sài chung 2 – 3 nhà cung cấp khác nhau cùng lúc: có rất nhiều tình huống khi thay mực in mà không bảo dưỡng tốt đầu phun thì cũng sẽ ảnh hưởng hoặc khi 2 dòng mực khác nhau khi hoà trộn lẫn nhau sẽ bị kết tủa và đây là trường hợp chắc chắn xảy ra.
9. Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường sử dụng: nhiệt độ thích hợp nhất là từ 20 -25oc, độ ẩm từ 35 -70%, nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của mực in, đôi khi gây ra hiện tượng thiếu mực trong đầu phun, làm chúng tả nhầm tưởng là tình trạng nghẹt đầu phun. Thường chỉ những người nhiều kinh nghiệm mới nhận ra được

Đầu phun 8 màu máy in màu Epson ( Nhìn giống đầu A900 nhỉ )

10. Điện áp đầu phun: điện áp thích hợp sẽ khiến đầu phun hoạt động suôn sẻ và bền bỉ hơn

Có thể khẳng định một điều! Sự ngộ nhận và ba hoa của các tay bán máy & bán mực là vô biên về tình trạng đầu phun bị tắt nghẹt và tôi khẳng định 99% trong đó đều ĐƯỢC MÔ TẢ NHƯ MỘT TRUYỀN THUYẾT HIỂN NHIÊN

Máy in màu epson T60

_ Giả dụ: Tắc nghẽn đầu phun là do hạt mực có kích thước quá to hoặc các dung môi không thích hợp gây nên là hoàn toàn không đúng và cũng không thể nào xảy ra. Trừ khi bạn là một người rất có hứng thú trong việc tháo gỡ bộ lưới lọc của máy in ra. Vì sự thật, trong quá trình mực đến được đầu phun thì nó đã phải thông qua bộ lọc có lỗ nhỏ chỉ bằng 1/10 kích thước của đầu phun, và điều quan trọng hơn nữa là các nhà sản xuất mực in luôn sử dụng một hệ thống lọc tinh vi hơn rất nhiều và rất nhiều lần so với hệ thống lọc trên đầu phun Máy in màu epson T60. Do đó không có lý do gì chúng ta đổ lỗi cho mực in kích thước quá lớn các bạn à. Nếu ai vẫn còn ý nghĩ đó thì nên tìm hiểu và tham khảo công nghệ sản xuất mực in rồi đưa ra phán đoán chính xác. Vì chỉ có như vậy chúng ta mới có thể tìm được hướng khắc phục đúng đắn nhất.
_ Giả dụ: Công nghệ sản xuất mực của CTY A trên đất nước B kém nên khiến màu Xanh hoặc hồng rất yếu. Tôi không hiểu! Ok! Và cứ cho là đúng như vậy thì xin hãy cho tôi biết giai đoạn sản xuất màu vàng nó có điểm gì khác. 

Tái bút: Đây là tóm tắt sơ bộ được rất nhiều kĩ thuật và người in ấn lâu năm công nhận. Thợ làng Xuyến không chấp. ^^

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn