NHỮNG TRÒ LỪA ĐẢO NGOẠN MỤC TRONG VẬT TƯ NGÀNH IN ẤN

NHỮNG TRÒ LỪA ĐẢO NGOẠN MỤC TRONG VẬT TƯ NGÀNH IN ẤN

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

NHỮNG TRÒ LỪA ĐẢO NGOẠN MỤC TRONG VẬT TƯ NGÀNH IN ẤN

Hiện tại rất nhiều công ty vật tư ngành in ấn tại Việt Nam bị những tay lừa đảo siêu hạng lừa để kiếm tiền. Hầu hết các công ty in ấn sau khi bị lừa đều hết sức khó khăn để tìm những tay lừa đảo này, thậm chí còn thuê cả công ty đòi nợ thuê hay kiện cáo ra toà án kinh tế, những kiện cáo này gây mất thời gian và gây ra nhiều thiệt hại về mặt kinh tế của những công ty này. Chúng tôi đăng tải những thông tin này nằm cảnh giác cho những công ty in trong ngành và bạn bè trong ngành in ấn.

1/ Trò lừa đảo thứ 1 trong in ấn: In ấn "chạy" và găm vốn của công ty in

Các tay lừa đảo này thường ban đầu rất tử tế, họ trả tiền trong những đơn hàng đầu tiên rất sòng phẳng và thậm chí còn hứa hẹn sẽ mang rất nhiều hàng về cho công ty in ấn hàng cho họ. Nhưng thường những đơn hàng này là đơn hàng nhỏ. Khi quyết định "cất mẻ cá lớn" những tay lừa đảo siêu hạng này sẽ in đơn hàng rất lớn và viện lý do khách chưa đưa tiền hay chỉ ứng trước 30% cho công ty in. Những tay lừa này hứa sẽ trả đủ tiền. Công ty vật tư ngành in lúc này lâm vào tình trạng cực kỳ khó xử vì một là tin ở khách hàng này ở những đơn hàng trước, thứ 2 hàng đã in rồi không giao cũng vậy vì đã tốn tiền cho sản xuất.

Những tay lừa đánh vào tâm lý này của các công ty in và họ quỵt 70% tiền còn lại và số sau họ lại in ở những công ty khác và lừa ở những trường hợp tương tự. Tuy nhiên với những công ty in quyết đòi và thưa kiện thì những tay lừa này sẽ trả tiền nhưng họ găm vốn của công ty in nhiều tháng liên tục.

 2/  Trò lừa đảo thứ 2 trong in ấn: Công ty thiết kế-quảng cáo ma?

Cũng với thủ thuật này những công ty thiết kế - quảng cáo ma lập ra rất nhanh và giải thể cũng rất nhanh. Những tay lừa đảo này mở công ty thiết kế - quảng cáo để in hàng ở công ty in, sau đó họ tìm cách quỵt tiền. Khi công ty in tìm đến đòi tiền thì đều nghe được câu trả lời từ chủ nhà "Công ty thiết kế quảng cáo này không thuê nhà chủ chúng tôi và họ cũng quỵt tiền thuê nhà và cũng có nhiều công ty đến đòi nợ họ". Chỉ nghe đến thế thôi thì nếu công ty chúng ta nằm trong trường hợp bị lừa thì cũng chặc lưỡi: "Của đi thay người", "Kiện củ khoai."

 3/ Trò lừa đảo thứ 3 trong in ấn: Uỷ nhiệm chi trả tiền vật tư ngành in ấn ghi sai địa chỉ?

Trò lừa này thường hay thực hiện vào chiều thứ 6, những tay lừa đảo thường hay nói công ty in giao hàng vào chiều thứ 6 và họ fax uỷ nhiệm chi qua cho công ty in ấn để xác nhận họ đã gửi tiền công in cho công ty in, và thường uỷ nhiệm chi xong thì sau đó tiền mới tới. Nhưng tiền lại bị giam trong 2 ngày 7 và chủ nhật. Đến ngày thứ 2, công ty in nhận được thông tin là tiền không đến và gửi về cho chủ tài khoản vì tên công ty ghi sai, sai địa chỉ, hoặc ghi sai tên công ty in nhận. Dẫn đến tiền lại quay về tài khoản của những tay lừa đảo.

4/ Trò lừa đảo thứ 4 trong in ấn: In ấn 1000 sản phẩm nhưng đặt hàng in ấn 10.000 sản phẩm?

Trò lừa đảo tinh vi này khiến nhiều công ty vật tư ngành in mắc bẫy. Khách hàng đến nói là muốn in số lượng lớn và giao tiền đầy đủ sau khi nhận đủ hàng hoặc 50 % số hàng. Họ muốn đặt in 10.000 cuốn sách, giấy đẹp và gia công cán láng bìa, ép kim... Nói chung là những tay lừa đảo này làm cho chúng ta quay cuồng trong vòng quay đặt hàng của chúng. Sau đó, những tay lừa siêu hạng này nói là sếp cần 1000 cuốn gửi đi Hà Nội gấp để công ty mẹ xem trước. 1000 cuốn trong 10000 cuốn chỉ là 1/10 số lượng, các công ty in ấn tin tưởng cứ giao trước 1000 cuốn.

Nhưng khi đó đã mắc bẫy của những tay lừa đảo này. Khi nhận xong 1000 cuốn sách, hắn biến mất ngay sau đó. Thật sự của vấn đề là những tay lừa này chỉ muốn in 1000 cuốn.

vật tư ngành in

Những kinh nghiệm trên đây chúng tôi đúc kết từ những công ty bạn bè trong ngành in ấn. Mong bất cứ công ty in nào bị mắc bẫy những tay lừa như trên hoặc bị những trường hợp khác mong gửi email để chúng tôi cập nhật để công ty vật tư ngành in ấn khác rút kinh nghiệm, tránh bị lừa gây thiệt hại về mặt kinh tế hay xảy ra những kiện tụng không mong muốn.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn