Những điều thú vị của ngành in ấn

Những điều thú vị của ngành in ấn

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

1.     Giới thiệu

Bạn thường sử dụng máy in, máy phto, máy fax,… những công cụ này là bước ngoặt lớn trong ngành in ấn, giúp cho công việc của bạn nhanh hơn, thuận tiện hơn. Bạn hãy tưởng tượng nếu một ngày không có các loại máy trên, không có Mực in phun màu Epson,… công việc của bạn sẽ như thế nào, cuộc sống sẽ ra sao và thế giới này đang ở giai đoạn nào?  Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, lịch sử của những loại máy này như nào, hay ngành in ấn xuất hiện từ bao giờ? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn những điều thú vị của ngành in ấn sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên.

2.     Những điều thú vị của ngành in ấn

-         Ở nơi làm việc hoặc ở nhà, chúng ta sử dụng máy in, máy photocopy, máy fax để sản xuất và sao chép hàng nghìn trang văn bản và hình ảnh, thường là màu. Thử tưởng tượng không có các thiết bị hiện đại này, chúng ta chỉ tạo ra chúng bằng tay thì sẽ mất rất nhiều thời gian phải không? Vì vậy mới nói máy in, máy fax, máy photo thực sự là bước tiến đáng kể trong sự phát triển hiện đại của con người, và sự phát triển đó đã trải qua một quá trình lịch sử rất lâu đời cho đến ngày nay vẫn không ngửng cải tiến.

-         Sách cổ nhất được in còn tới ngày nay sử dụng kĩ thuật in khối tinh vi có từ năm 868 SCN (kinh Kim Cương). Đến thế kỉ thứ 12 và 13, các thư viện ở Ả Rập và Trung Quốc đã có tới hàng chục nghìn bản sách.

 

máy in Xerox 9700 ra đời năm 1977

Các cột mốc đáng nhớ của nghề in thế giới

·        1440: loại máy in kim ra đời.

·        1462: nghề ấn loát du nhập vào châu Âu.

·        1476: máy in lần đầu tiên hiện diện ở Westminster, Anh.

·        1518: Loại chữ La mã bắt đầu thay thế kiểu chữ Gôtic.

-         Sự phát triển của in ấn là một bước đột phá trong phổ biến tri thức: nhà in đã được dựng lên ở Venice năm 1469 và tới năm 1500 thành phố này đã có tới 417 thợ in. Năm 1470, Johann Heynlin lập nhà in ở Paris.

-         Năm 1476, nhà in được lập ở Anh quốc bởi William Caxton; năm 1539, một người Ý tên là Juan Pablos đã lắp đặt một nhà in được nhập về ở thành phố Mexic. Stephen Day xây dựng nhà in đầu tiên của Bắc Mĩ ở vịnh Massachusetts năm 1628 và là người góp phần lập nên nhà xuất bản Cambridge.

-         Và ngày nay sách báo thường được in bằng kĩ thuật in ốp sét - offset. Các kĩ thuật in phổ biến khác gồm in nổi (dùng chủ yếu trong các cuốn ca-ta-lốc), in lụa, in quay, in phun và in la de. Nhà in thương mại và công nghiệp lớn nhất trên thế giới là Montreál, ở Quebec, Quebecor World.

-         In kĩ thuật số phần lớn sử dụng hiện tượng tĩnh điện để chuyển đặt mực in lên trên chất nền. Công nghệ này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây với các sản phẩm đa dạng từ các máy sao chép (copier) màu hay đen trắng cho tới các máy in màu Epson hiện đại như Xerox iGen3, Kodak Nexpress, hay loạt máy HP Indigo. iGen3 và Nexpress sử dụng trống mực còn Indigo dùng mực lỏng.

Johannes Gutenberg - ông Tổ nghề in thế giới

-         Vào thế kỷ 8 - 9, nghề ấn loát với sự trợ giúp của những bản khắc chữ bằng gỗ đã phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đến thế kỷ 14, nghề in mới bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

-         Đến năm 1436, với sự ra đời của kỹ thuật in bằng chữ kim loại có thể dịch chuyển được đã giúp cho việc in ấn trở nên đơn giản hơn. Cha đẻ của phát minh này là Johannes Gutenbergh (ảnh bên) - người được mệnh danh là “ông tổ của nghề in”.

In ấn trong thế kỷ 21

-         Với sự phát triển của ngành in ấn trong thế kỷ 20, sách đã trở lên phổ biến và dêc tiếp cận hơn bao giờ hết. Cho đến năm 1960, sự phát triển lớn xảy ra, cùng với sự bùng nổ của công nghệ máy tính mà máy photocopy, máy in Laser, Mực in phun màu Epson ra đời tạo ra tiền đề cho hàng loạt các loạt các công nghệ mới, các nhà sản xuất mới, các thương hiệu khác nhau : HP, Canon, Xerox, Brother, Samsung, cùng với sự ra đời của rất nhiều các loại mực mực in phun màu canon,mực in laser màu canon,máy in màu Epson, mực máy photo Xerox, mực photo canon, mực photo Panasonic, mực photo ricoh, mực photo sharp, mực photo Toshiba, …Tất cả là những thành tựu khoa học nở rộ bùng nổ đáp ứng cho sự đòi hỏi ngày càng tăng trong ngành in ấn của con người, phục vụ tất cả các nhu cầu in ấn, sao chép văn bản trong mọi lĩnh vực đời sống.

-         Chúng tôi cảm thấy phải tôn trọng những thành tựu khoa học lịch sử, những nghiên cứu, những người đã góp phần tạo nên sự thành công của ngành in ấn, giúp cho công việc của chúng ta được thực hiện một cách dễ dàng. Chính vì vậy, chúng tôi đã đầu tư thời gian và công sức để thực hiện một bài tổng hợp “những điều thú vị của ngành in ấn”. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Website: mayinhoangviet.com.vn
Email: mayinhoangviet@gmail.com

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn