“Phép màu” thời hiện đại: vật tư ngành in ấn không dây, từ xa xa xa xa…

“Phép màu” thời hiện đại: vật tư ngành in ấn không dây, từ xa xa xa xa…

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

“Phép màu” thời hiện đại: vật tư ngành in ấn không dây, từ xa xa xa xa…
Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ di động, nay việc in ấn ngày càng dễ dàng hơn qua kết nối không dây với các thiết bị di động, thay vì phải kết nối máy in với máy tính, mạng máy tính như trước.

Canon Pixma MG3170 – Dòng máy in không dây phổ biến hiện nay.

Xu hướng quản lý và xử lý công việc bằng các thiết bị di động đã bắt đầu trở thành nhu cầu hàng ngày đối với nhiều người, đặc biệt với những người hay di chuyển, cần sự gọn nhẹ. Không chậm trễ, các hãng sản xuất vật tư ngành in máy in cũng nhanh chóng cho ra đời những dòng máy hỗ trợ in ấn từ các thiết bị di động nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối đa dạng.

Với người dùng Việt Nam, việc in ấn, lưu trữ tài liệu từ thiết bị di dộng vẫn còn khá mới mẻ, song cũng sẽ sớm được sử dụng nhiều hơn kể từ nay trở đi.

Không dây phổ biến

vật tư ngành in

Công nghệ không dây ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực in ấn ở quy mô văn phòng hay gia đình. Với sự phát triển của các dòng máy in không dây, việc in ấn hiện nay không còn là “đặc quyền” của máy tính nữa, vì gần như tất cả các loại thiết bị đều có hỗ trợ in ấn qua kết nối không dây, đặc biệt là với các điện thoại thông minh như iPhone, các điện thoại sử dụng nền tảng Andorid, BlackBerry…

Số lượng máy in Wi-Fi hiện có mặt trên thị trường rất nhiều, sử dụng kết nối Wi-Fi và kết nối có dây dự phòng, vừa in ấn vừa scan, photocopy…Trong đó, có loại trang bị tính năng Wi-Fi chuẩn b/g, còn tính năng Wi-Fi chuẩn n cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn. Đại diện hãng máy in Lexmark cho biết: với các máy in đa chức năng có tính năng Wi-Fi chuẩn n, người dùng không cần đến máy tính vẫn có thể gởi file vừa scan qua email trực tiếp bằng máy in.

Đối với nhu cầu in ấn bằng thiết bị di động thông thường, người dùng có thể chọn máy in phun đa năng, vừa đáp ứng nhu cầu công việc vừa tiết kiệm chi phí. 

Hiện nay, mỗi thương hiệu đều mang lại cho người dùng rất nhiều lựa chọn vật tư ngành in máy in Wi-Fi với đầy đủ tính năng: in Wi-Fi, đảo mặt tự động, in ảnh và văn bản màu, hay trắng đen, với chất lượng tốt dành cho cá nhân, gia đình, hoặc văn phòng nhỏ (ba – bốn người) với giá thành tương đối mềm. Có thể điểm qua vài dòng máy in, như Canon MG3170 (2.600.000đ), Canon MG6370 (6.200.000đ),…

Máy in có kết nối Wi-Fi đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu vì sự gọn nhẹ, tiện lợi do không vướng dây nhợ lằng nhằng, giá mềm, và việc cài đặt cũng tương đối đơn giản. Trước đây, trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện một số dòng máy in không dây qua sóng Bluetooth. Tuy nhiên, do đặc điểm kết nối tầm ngắn của sóng Bluetooth nên loại máy in nầy không được sử dụng rộng rãi.

Loạt máy in Canon tích hợp Wi-fi vừa ra mắt.

In ấn từ xa: Giải pháp tiện lợi

Ngoài việc in ấn di động thông qua kết nối không dây với thiết bị tại chỗ, người dùng hiện nay còn có thể in ấn qua “đám mây” bằng cách sử dụng địa chỉ e-mail của máy in và kết nối internet.

Những dòng máy in hiện đại đã tích hợp ứng dụng in qua mạng không dây, nhưng không bị hạn chế về không gian, thời gian nhờ vào sức mạnh của điện toán đám mây, có thể điểm qua vài dòng máy được trang bị các công nghệ mới ấy, như AirPrint của Canon MG8250 (8.450.000đ), Canon MG7170, …

Chỉ cần thông qua máy tính bảng, điện thoại di động hay máy tính xách tay, người dùng dù đang di chuyển trên đường, đang đi du lịch, công tác xa vẫn có thể gởi bất cứ tập tin nào muốn in tới máy in hỗ trợ kết nối web. Mỗi máy in hỗ trợ ePrint sẽ có một địa chỉ email độc lập do người dùng thiết lập. Khi cần in, dù đang ở khoảng cách xa máy in, người dùng chỉ cần soạn email đính kèm tập tin cần in (dung lượng tối đa là 5MB, và mười tập tin cho một lần gởi email), rồi gởi đến địa chỉ email của vật tư ngành in máy in mặc định đã cài đặt sẵn để in tài liệu ở nhiều định dạng khác nhau như Word, Excel, Power Point, PDF, JPEG,…

Trong đó, ứng dụng in qua mạng không dây AirPrint cho phép các thiết bị chạy iOS như iPad, iPhone, iPod Touch có thể in ấn không dây mà không phải tải về bất kỳ phần mềm hay trình điều khiển nào. AirPrint giúp người dùng tiết kiệm thời gian và không gian lưu trữ trên thiết bị iOS. Khi kích hoạt trên thiết bị cầm tay Apple, AirPrint sẽ tự động tìm các máy in trong mạng Wi-Fi và cho phép tuỳ chọn in văn bản, hình ảnh qua kết nối mạng cục bộ đó mà không cần phải cài đặt trình điều khiển hay tải thêm bất kỳ phần mềm thứ ba nào. Ban đầu, chỉ có một lượng hạn chế mẫu máy in tương thích với AirPrint, nhưng hiện nay danh sách nầy đã gồm cả các máy in của Canon, Epson, Kodak và Lexmark. Có thể nói: các máy in không dây xem khả năng tương thích AirPrint như là tiêu chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu in ấn từ thiết bị iOS ngày càng cao.

Nhìn chung, mặc dù công nghệ cơ bản không thay đổi nhiều, sự bổ sung khả năng in ấn di động (thông qua Wi-Fi) và in ấn đám mây (thông qua e-mail) cho phép người dùng sử dụng vật tư ngành in máy in từ điện thoại thông minh, máy tính bảng và những thiết bị di động khác của mình một cách đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn