PPI, DPI, SPI, LPI TRONG VẬT TƯ NGÀNH IN ẢNH

PPI, DPI, SPI, LPI TRONG VẬT TƯ NGÀNH IN ẢNH

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

PPI, DPI, SPI, LPI TRONG VẬT TƯ NGÀNH IN ẢNH 

Trong ngành thiết kế và vật tư ngành in ảnh độ phân giải rất khó chịu, nào là PPI, DPI, SPI, LPI. Nhưng chúng khác nhau thế nào và dùng loại nào cho trường hợp nào??

PPI, DPI, SPI, LPI trong in ấn là gì ?

PPI (PIXELS PER INCH) TRONG IN ẤN

Pixel: là mật độ thông tin mà các thiết bị quét có thể thu nhận trên mỗi inch. Thuật ngữ này cũng dùng để chỉ ra tổng số thông tin một hình ảnh số hóa theo chiều dọc và chiều ngang của nó. Màn hình này tính thông thường có độ phân giải là 72ppi. Điều này giải thích vì sao một hình ảnh scan vào với độ phân giải 300ppi lại có kích thước khi xem trên màn hình lại to hơn.

SPI (SAMPLE PER INCH) TRONG IN ẤN

Cũng mang ý nghĩa như PPI, nhưng do trường phái này không chấp nhận từ pixel, họ cho rằng từ "mẫu" - sample thì đúng hơn.

DPI (DOT PER INCH)

Dùng để mô tả độ phân giải khi quét hay độ phân giải nhập. Nhưng, nếu xét kỹ lại thì DPI liên quan đến độ phân giải xuất nhiều hơn.

LPI (LINE PER INCH)

Là độ phân giải dùng cho các thiết bị xuất, là số đường có trên 1 inch. Lý do dùng "line" vì trước đây, chưa có ghi tram bằng máy ghi, nên người ta tạo ra những tấm kính, trên đó có vạch ra các đường đều nhau, rồi chồng hai tấm lên nhau, lệch nhau 90 độ, như zậy, sẽ tạo ra lưới điểm (có những chổ trắng và đen) --> tạo nên hạt tram.

lpi: đơn vị đo tần số tram khi vật tư ngành in ảnh xuất phim, in ống đồng, offset hay flexo gì thì cũng có xuất film hết (chứ không riêng gì offset).
+ In offset: giấy couche: thường xuất 150, 175lpi
+ In báo: 133 lpi
+ In flexo: tùy theo in ấn cái gì, in carton thì khác, in decal thì khác
...vv ...

Còn về in kỹ thuật số, có thể do sử dụng kỹ thuật tạo tram khác với các phương pháp in thông thường nên đơn vị đo độ phân giải có khác biệt

MỐI LIÊN HỆ DPI VÀ LPI TRONG IN AN

lpi=dpi/16

Vậy tại sao lại là 16?

Một hạt tram trên film hay bản kẽm được tạo thành từ những điểm cực nhỏ gọi là dot. Kích thước của mỗi dot là kích thước nhỏ nhất mà tia laser của vật tư ngành in ảnh đầu ghi có thể ghi được. Để ghi được 1 hạt tram, đầu ghi sẽ lần lượt ghi từng dot nhỏ sát nhau, kích thước của mỗi dot này có thể tính được dựa trên thông số dpi của máy ghi. VD máy ghi có độ phân giải ghi là 2500dpi thì mỗi dot có kích thước = 1/2500 inch (quá nhỏ).

Mỗi hạt tram được lưu trên máy tính bằng 1byte. 1byte=8bit, nên 1 byte có thể biễu diễn được 2 mũ 8=256 trạng thái khác nhau. Như vậy một máy ghi có thể ghi được những hạt tram có 256 mức độ xám khác nhau (từ 0% đến 100%). Để ghi được 1 hạt tram, máy ghi chia nó ra thành 1 ô vuông 16x16, mỗi ô nhỏ có kích thước = 1 dot, ta có thể hình dung 1 hạt tram được ghi ra có dạng như thế này.

(những ô màu sậm là những chỗ tia laser chiếu vào để tạo thành chỗ đen trên phim)

Vì hạt tram có kích thước mỗi chiều là 16 dot nên nếu máy ghi có độ phân giải là 2500dpi thì có thể ghi được độ phân giải tram là 2500/16=156lpi. Trên lý thuyết ta có thể tăng độ phân giải tram ghi được bằng cách thay vì mỗi hạt tram có kích thước ngang 16 dot thì ta giảm nó xuống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm số mức độ xám của hình ảnh ghi được và những vùng tram chuyển, gradient sẽ bị "nhảy khấc".

Công thức
lpi=dpi/16

chỉ đúng với trường hợp xuất tram ở 256 mức độ xám. Công thức tổng quát là

lpi=dpi/(căn bậc 2 của mức độ xám)

Theo sách nói thì khi quan sát từ sáng nhất đến tối nhất mắt người sẽ không phân biệt được từng nấc nếu có hơn 200 bước chuyển. Các thiết bị Poscript thông thường đòi hỏi
phải có ít nhất 256 mức độ xám (8 bit) để phục chế hình ảnh chính xác.

vật tư ngành in ảnh

Đây là các độ phân giải thông dụng:
1240 dpi : thì xuất tram từ 1-75
1800: 80-120
2540: 133-175
3650: từ 200 trở lên

Các công thức nêu lên sự liên quan giữa dpi/lpi và mức độ thang xám các bạn nêu trên đúng cả nhưng chỉ có một điều nhỏ nên sửa lại là. Nó đúng với postscript level 2.
Với postscript level 3 ngày nay người ta có thể tạo ra 4096 bậc thang xám. Tìm hiểu về giải thuật tạo tram cần có thời gian và trong khuôn khổ diễn đàn khó có thể nói hết được. tôi có thể tóm tắt như sau:
Postscript level 2 : các hạt tram giống nhau nếu cùng mức thang xám -> các công thức nêu trên đúng
Postscript level 3 : mức độ xám được tạo bởi nhóm các hạt tram hình dạng và kích thước không giống nhau - Thông thường là 3x3 ( 9 hạt tram để tạo một mức thang xám bất kỳ giữa 1-4096) . Các thông số này có thể thiết lập với RIP Harlequin với giải thuật HPS.

Ngày nay thiết bị xuất chỉ có duy nhất một độ phân giải vd: Các vật tư ngành in ảnh máy ghi CtP nhiệt người ta chỉ dùng 1 độ phân giải 2400 hay 2540 dpi cho tất cả các dải tram tới 450 lpi hay FM.

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn