TRONG ỐNG CÒN BAO NHIÊU MỰC KHI DÙNG MÁY IN MÀU EPSON TẠI HÀ NỘI ?

TRONG ỐNG CÒN BAO NHIÊU MỰC KHI DÙNG MÁY IN MÀU EPSON TẠI HÀ NỘI ?

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

TRONG ỐNG CÒN BAO NHIÊU MỰC KHI DÙNG MÁY IN MÀU EPSON TẠI HÀ NỘI ?
Có lẽ bạn cũng đã từng gặp trường hợp này: máy in màu Epson tại hà nội báo đến lúc phải thay hộp mực khác nhưng bạn vẫn lờ đi cảnh báo đó và cứ tiếp tục in. Vài ngày sau, thậm chí vài tuần, hộp mực đó vẫn còn và bạn nghĩ rằng những câu thông báo hộp mực đã cạn là “nói quá”. Cũng có trường hợp, máy in của bạn không hoạt động khi nó quyết định mực trong ống không đủ, đến khi bạn thay hộp mực mới.

Có lẽ bạn cũng đã từng gặp trường hợp này: máy in báo đến lúc phải thay hộp mực khác nhưng bạn vẫn lờ đi cảnh báo đó và cứ tiếp tục in. Vài ngày sau, thậm chí vài tuần, hộp mực đó vẫn còn và bạn nghĩ rằng những câu thông báo hộp mực đã cạn là “nói quá”. Cũng có trường hợp, máy in màu Epson tại hà nội của bạn không hoạt động khi nó quyết định mực trong ống không đủ, đến khi bạn thay hộp mực mới. PC World Mỹ đã tiến hành thử nghiệm về vấn đề này và kết quả khẳng định điều mà người dùng nghi ngờ: nhiều hộp mực của nhà sản xuất và cả những hộp mực của bên thứ 3 vẫn còn chứa nhiều mực nhưng máy in lại cho là đã cạn. Thực ra, vài máy in phun ép người dùng thay thế hộp mực khi hộp mực mới cạn hơn 1/2.

Kim chỉ “E”

Công cụ giám sát in ấn của Canon, giống như nhiều hãng sản xuất khác, cho bạn biết mực gần hết nhưng trong ống mực vẫn còn nhiều.
PC World Mỹ thử nghiệm với máy in phun đa chức năng của 4 nhà sản xuất lớn: Canon, Epson, HD và Kodak, kết quả cho thấy khi các model này thông báo hộp mực đen đã cạn thì lượng mực còn dư trong ống chiếm từ 8% (như mực chính hãng của Epson) đến 45% với máy in Canon sử dụng mực của bên thứ 3 (dạng mực tái chế của công ty khác; các công ty này thường thu gom ống mực rỗng của chính hãng và nạp mực vào). Các máy in thử nghiệm đều bỏ phí nhiều mực in hơn, trong vài trường hợp là rất nhiều, nếu sử dụng hộp mực của bên thứ 3 sản xuất so với sử dụng hộp mực chính hãng.

Điều cần lưu ý khác là kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ in khác nhau của một số máy in khi thử nghiệm cả 2 lần với mực chính hãng và mực bên thứ 3.

Từ khi các nhà sản xuất bên thứ 3 nhảy vào thị trường này, bán ra đủ loại hộp mực cho rất nhiều model máy in khác nhau, kết quả thử nghiệm trong bài chỉ mang tính tham khảo vì mỗi model máy in lại có khả năng sử dụng mực còn dư khác nhau.

Mực thừa?

Theo các chuyên gia in ấn, thiết kế máy in màu Epson tại hà nội không “uống cạn” hộp mực là điều sáng suốt vì vài lý do. Có nhiều loại mực nếu bị khô sẽ làm hại máy in rất nhiều. Người dùng phải luôn để trong ống mực một lượng mực nhất định để mực không bị khô.

Các nhà quan sát khác chỉ ra rằng lượng mực còn dư trong ống thường ít. Càng ngày, máy in càng trở nên hiệu quả hơn. Trước đây, bạn có thể thấy 40ml mực trong ống mực đen còn bây giờ cũng in với lượng trang in như vậy nhưng chỉ tốn khoảng 7ml hoặc 8ml.

Theo viện tiêu dùng của Mỹ (American Consumer Institute), là cơ quan giáo dục và nghiên cứu phi lợi nhuận, trong vài trường hợp, giá của máy in chỉ bằng 1/8 tổng chi phí phải trả cho mực in. Suốt vòng đời của 1 máy in, khoảng 3 năm, bạn có khả năng phải chi đến 800USD cho máy in và mực in.

Hộp mực của Kodak (trái) có một miếng vải lớn trong khi hộp mực G&G Products dùng một miếng nhựa xốp. Trong thử nghiệm, NTN lấy mọi thứ này ra khỏi ống mực.
Thử nghiệm

Thử nghiệm với hộp mực đen của chính nhà sản xuất, máy in Canon Pixma MP610 ngừng in khi lượng mực còn 24% trong hộp. Canon không phủ nhận kết quả này nhưng người phát ngôn của hãng chú thích rằng máy in Canon cho phép người dùng in sau khi hệ thống cảnh báo máy in gần hết mực. Khi thay hộp mực của bên thứ 3 là G&G vào máy Canon, máy in ngưng hoạt động với mực còn trong ống đến gần 45%.

Còn với hộp mực Epson thử nghiệm với máy in Epson RX680, hệ thống không in được nữa với lượng mực còn dư là 8%. Nhưng với hộp mực của công ty thứ 3 LD Products, máy in ngưng hoạt động khi ống mực còn dư đến 41%. Tại sao lại có khoảng cách rất lớn khi sử dụng mực chính hãng với mực của bên thứ 3?

Theo LD Products, bản thân mực in rẻ nên họ bơm mực nhiều hơn mực nguyên gốc nênhộp mực LD sẽ còn dư nhiều hơn khi máy in không cho in nữa. Bất kể lượng mực in còn lại trong hộp thế nào thì số trang in của mực in LD Products cho ra so với hộp mực của Epson là như nhau.

Máy in đa chức năng HP Photosmart C5280 vẫn hoạt động cho dù mức báo mực in đã gần cạn. Còn khi thử với hộp mực của hãng thứ 3, máy in hiển thị cảnh báo khi mức mực in giảm nhưng nó không bao giờ buộc người dùng thay hộp mực khác. Theo HP, hầu hết hộp mực bên thứ 3 đều không có cảnh báo gần hết mực nên người dùng không thể biết trước được mức mực in của họ đến đâu. Nhưng theo LD Products, họ có mực in tương thích với máy in C5280, và hộp mực đó thực sự là tân trang và bơm lại hộp mực C5280 nguyên gốc. Theo LD, một lời giải thích khả thi cho việc thiếu cảnh báo lượng mực in còn lại là máy in không đọc được đúng mã chip của hộp mực tái chế.

máy in màu Epson tại hà nội

Còn với hộp mực Kodak dùng với máy in màu Epson tại hà nội, máy in ngưng hoạt động khi mực còn 43%. Kodak cho biết hồi năm 2007 hãng đã thử nghiệm hộp mực chỉ được dùng đến 65% trong khi chứa 35% còn lại để bảo vệ/duy trì cho tốc độ và chất lượng in được đảm bảo. Họ cho biết lượng mực in còn dư nằm trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm và người dùng biết điều này. Còn với hộp mực G&G, máy in Kodak ngưng hoạt động khi mực in còn dư 36%.

Xem số trang in

Mực in còn lại bao nhiêu khi máy ngừng in?

Những mức mực còn trong hộp khi đã thử nghiệm xong. Vì có nhiều khác biệt trong dung tích mức và máy in sử dụng nên mực còn thừa không được quy đổi thành số trang in.

Một số nhà sản xuất và nhà phân tích khuyên người dùng chú ý đến số trang in của máy in màu Epson tại hà nội (là tổng số trang in được tính theo một hộp mực mà máy in in ra) hơn là để ý đến lượng mực còn lại trong hộp phải bỏ đi. Theo họ, đây là cách đáng tin nhất để hiểu được tuổi thọ của một hộp mực hơn là dựa trên lượng mực in hay lượng mực in còn dư.

Nhưng những ước tính về số trang in của nhà sản xuất không luôn luôn đúng với thực tế. Ngoài chỉ số về số trang in được, PC World Mỹ vẫn chưa nghe được lời giải thích thuyết phục nào từ nhà sản xuất rằng tại sao còn quá nhiều mực còn dư trong hộp mực. Thậm chí lượng mực phí phạm đó chỉ là vài ml thì nó vẫn có thể in được nhiều trang. Và mực không chỉ dừng lại ở số lượng trang in, mực dư nhiều sẽ thải nhiều chất độc ra môi trường.

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn