Vì sao đầu phun của máy in phun màu bị tắc

Vì sao đầu phun của máy in phun màu bị tắc

Admin
Thứ Tư, 29/05/2019
Nội dung bài viết

Vì sao đầu phun của máy in phun màu bị tắc

Trong quá trình sử dụng, sẽ có lúc bạn gặp trường hợp không in được, bản in bị thiếu màu mà không phải do hết mực. Tình trang này thường được gọi là đầu phun bị tắc mực, lúc này máy in sẽ không phun mực ra được như bình thường. Hiện tượng này thường gặp nhiều ở những máy in khổ lớn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng bản in bị giảm sút và gây nhiều tốn kém. 

Cũng giống như hoạt động của những chiếc bơm tay xe đạp, đầu phun máy in có một thanh trục ép khí chính. Vì vậy khi không bơm được thì dễ dàng phát hiện ra nguyên nhân chính là do đường khí không thông hoặc hỏng trục ép khí. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của đầu phun vẫn phức tạp hơn nên nguyên nhân cũng rất nhiều.

Các nguyên nhân khiến đầu phun của máy in bị tắc:

1. Mực in: sau một thời gian dài sử dụng thì mực in sẽ đong lại ở đầu phun và tích tụ dần. Đến một mức nào đó thì nó sẽ bịt kín đầu phun. Đây cũng là tình trang thường xuyên gặp ở các dòng máy in màu Epson. Chất hòa tan trong nước mực phải được bay hơi hết để làm khô bề mặt in, do đó mà mực in cũng được xem là chất lỏng bay hơi. Khi in, mực bị khô và sẽ đọng lại một ít trên bề mặt lỗ phun, chính hiện tượng này xảy ra lâu ngày và mực khô sẽ tích tụ lại dần dần làm lỗ phun bị nhỏ đi và bịt kín. Cách khắc phục cũng khá đơn giản, bạn có thể vệ sinh đầu phun thường xuyên để tránh mực bị tắc.

2. Card tinh thể điện ấp bị ư: Thường thì những card tinh thể này có thể sử dụng trọng khoảng 1 năm nhưng nếu máy thường xuyên hoạt động, cường độ làm việc cao thì nó không sử dụng được đến 1 năm cũng là chuyện bình thường. Khi card tinh thể này hỏng hóc thì đầu phun cũng không thể phun ra mực được.

3. Card tinh thể áp điện quá tải: nếu bạn gặp tình trạng đầu phun lúc ra mực, lúc không, đặc biệt là khi cần in với lượng mực nhiều (khi cần in đậm  chẳng hạn) thì bạn sẽ thấy rõ tình trạng này nhất. Các tốt nhất là thay đầu phun mới để khắc phục tình trạng đầu phun của máy in bị tắc mực.

4. Lưới lọc trong đầu phun bị tắc: các đầu phun đã sử dụng lâu ngày những mực in trong đó lâu không được lưu chuyển sẽ khiến mực dễ bị dính vào lưới lọc và các vách đầu phun, làm cho diện tích di chuyển của mực in nhỏ đi gây nên tình trạng không thể phun ra mực. Những thiết bị chuyên dụng hiện nay tại Cường Phú sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

5. Độ dính của mực không phù hợp: độ dính của mực in quá cao sẽ khiến tính lưu động của mực in thấp, nếu quá lỏng sẽ rất dễ xảy ra tình trạng hút không khí vào, tinh thể điện áp sẽ không thể hút được mực in, đầu phun phun ra chỉ toàn là không khí. Nguyên nhân kể trên có thể khiến đầu phun không thể phun ra mực, vì thế các nhà cung cấp đã khuyên khách hàng nên để mực in tại môi trường sử dụng ít nhất 24giờ trước khi sử dụng máy in màu Epson. Vì nhiệt độ thấp thì độ dính của mực in tăng cao, ngược lại khi nhiệt độ cao thì độ dính của mực in sẽ giảm, và độ chênh lệch này là khá lớn cho nên khi chúng ta sử dụng 2 loại mực có sự chênh lệch về độ dính chung với nhau, thì rất dễ xảy ra hiện tượng đầu phun không phun ra mực.

 

6. Sự cố từ chip điện: khi con chíp điện đã được sử dụng trong một thời gian dài hoặc đã bám khá nhiều bụi bẩm hoặc mực, sẽ có ảnh hưởng đến điện áp của đầu phun, gây nên tình trạng đầu phun không thể phun ra mực được.

7. Loại mực: Một số xưởng sản xuất đã không khống chế được hoá chất làm khô trong mực, làm cho mực in khô quá nhanh dễ làm đầu phun bị nghẹt. Hoặc là sử dụng những loại mực có chất lươngj kém. Tuy rằng có thể rửa thông, nhưng tình trạng này sẽ tiếp diễn thường xuyên, một khi sử dụng trong thời gian dài mà quên làm thao tác bảo dưỡng đầu phun, thì sẽ gây tổn hại đến đầu phun trong lần sử dụng tếip theo.

8. Thay đổi mực in thường xuyên: có rất nhiều tình huống khi thay mực in mà không bảo dưỡng tốt đầu phun thì cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái hoạt động của đầu phun hiện có.

9. Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường sử dụng: nhiệt độ thích hợp nhất là từ 22-25oC, độ ẩm từ 40-70%, nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ dính của mực in, rồi sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu mực trong đầu phun, và đó cũng thường khiến mọi người ngộ nhận là tình trạng “nghẹt đầu phun”.

10. Điện áp đầu phun: điện áp thích hợp sẽ khiến đầu phun hoạt động suôn sẻ, có thể khẳng định một điều sự ngộ nhận của mọi người về tình trạng đầu phun bị nghẹt là do bột phấn trong hạt mực có kích thước quá lớn gây nên là không thể điều hoàn toàn không đúng và cũng không thể nào xảy ra. Trừ phi bạn là một người rất có hứng thú trong việc tháo gở bộ lưới lọc của máy. Vì trong quá trình mực đến được đầu phun thì nó đã phải thông qua bộ lọc có lỗ lọc chỉ bằng 1/10 kích thước của lỗ phun, và điều quan trọng hơn nữa là các nhà sản xuất mực in đã sử dụng một hệ thống lọc tinh vi hơn rất nhiều so với hệ thống lọc trên máy để lọc mực rồi. Vì sao họ lại phải làm như thế? Đó đã thuộc về phạm trù chuyên ngành, khó mà có thể giải thích tại đây, nếu khách hàng nào có hứng thú thì có thể tự nghiên cứu thêm.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 7 ngõ 167 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng TP.Hà Nội
Điện thoại: 0915602366
Viết bình luận của bạn

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn